Phần Lan tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng sau sự cố rò rỉ Nord Stream

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan cho biết nước này đã ra lệnh đảm bảo sự chuẩn bị và tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng như mạng lưới điện và nguồn cung cấp nước.
Phần Lan tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng sau sự cố rò rỉ Nord Stream ảnh 1Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân của Phần Lan trên đảo Olkiluoto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phần Lan ngày 29/9 cho biết sẽ tăng cường an ninh bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng sau sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) ở biển Baltic.

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Annika Saarikko nêu rõ: “Chúng tôi đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan Chính phủ đảm bảo sự chuẩn bị và tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khác nhau.”

Bà Saarikko cho biết thêm cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm mạng lưới điện và nguồn cung cấp nước.

Cũng theo bà Saarikko, sự quan tâm đặc biệt được dành cho Baltic Connector, tuyến đường ống cung cấp khí đốt quan trọng cho ngành công nghiệp Phần Lan.

Gasgrid, công ty nhà nước Phần Lan chịu trách nhiệm quản lý đường ống này, đã tăng cường "mức độ sẵn sàng" đối phó cùng "các biện pháp an ninh.”

[EU tăng cường an ninh năng lượng sau sự cố rò rỉ Dòng chảy phương Bắc]

Quan chức này nhấn mạnh chưa có báo cáo nào về "các mối đe dọa cụ thể" chống Phần Lan trong tình hình hiện nay.

Bà khẳng định những hành động làm rò rỉ đường ống dẫn khí đốt vô cùng khác thường và nghiêm trọng này là nguyên nhân khiến Phần Lan phải tăng cường sự chuẩn bị đối phó.

Tại nước láng giềng Thụy Điển, 2 trong số 3 nhà máy điện hạt nhân của nước này - Ringhals và Forsmark - đã nâng mức báo động lên mức "tăng cường cảnh giác" do tình hình an ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục