Máy bay Nga bị bắn hạ. (Nguồn: Anodolu)

Reuters đưa tin ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế trước tình hình căng thẳng leo thang sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế phối hợp chống khủng bố nhằm phòng tránh các sự vụ tương tự.

Tuyên bố ngắn trên trang mạng của Bộ ghi rõ: “Một chiến đấu cơ của Nga đã bị bắn hạ và một phi công đã thiệt mạng. Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông trước sự việc đáng tiếc này."

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chống chủ nghĩa khủng bố là một nhiệm vụ cấp thiết mà cộng đồng quốc tế phải cùng chung tay đối phó.

Tuyên bố của Bộ nhấn mạnh: "Các bên liên quan cần tăng cường đối thoại để tránh làm tình hình thêm căng thẳng. Cộng đồng quốc tế cần tích cực tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố để không tái diễn những vụ việc như trên.”

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga ngày 24/11 là một trong những vụ xung đột nghiêm trọng nhất giữa Moskva và một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), làm phức tạp thêm nỗ lực của quốc tế trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) tự xưng./.