Phap: Bieu tinh phan doi Uber bien thanh vu dung do bao luc hinh anh 1(Nguồn: touch.latimes.com)

Cuộc biểu tình phản đối UberPop - một dịch vụ taxi của công ty công nghệ Uber (Mỹ), đã biến thành vụ đụng độ bạo lực nghiêm trọng tại Pháp trong ngày 25/6 khi các tài xế taxi truyền thống Pháp đốt cháy nhiều ôtô và chặn các tuyến đường lớn ở thủ đô Paris.

Khoảng 3.000 lái xe taxi đã tham gia cuộc biểu tình, phong tỏa các tuyến đường tới hai sân bay lớn là Charles de Gaulle và Orly, chặn những ôtô muốn tới các nhà ga xe lửa trên khắp nước Pháp.

Một số người quá khích đã cắt lốp, đập vỡ cửa kính và châm lửa vào xe của một lái xe taxi tư nhân vì nghi ngờ người này làm việc cho hãng Uber.

Nhiều tài xế đã giận dữ ném đá vào lực lượng an ninh khi họ buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông đang vây kín các tuyến đường xung quanh thủ đô Paris và dập tắt các đám cháy.

Cảnh sát thông báo đã bắt giữ 10 đối tượng quá khích, đồng thời cho biết bảy nhân viên an ninh bị thương và 70 ôtô đã bị phá hủy trong các vụ đụng độ giữa các tài xế taxi truyền thống Pháp và lái xe Uber.

Phap: Bieu tinh phan doi Uber bien thanh vu dung do bao luc hinh anh 2(Nguồn: touch.latimes.com)

Trước sự việc này, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazenueve kêu gọi những người liên quan kiềm chế tránh kích động bạo lực, đồng thời khẳng định sau cuộc họp với các nghiệp đoàn tài xế taxi rằng "Uber là một dịch vụ bất hợp pháp và phải dừng hoạt động tại Pháp."

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đang có chuyến thăm tới Colombia tuyên bố vụ đụng độ bạo lực là hành vi "không thể chấp nhận" và những kẻ gây rối sẽ bị truy tố.

Uber được thành lập năm 2009 tại California của Mỹ, là dịch vụ trên điện thoại thông minh kết nối khách hàng trực tiếp với lái xe và được phục vụ với giá rẻ hơn giá taxi truyền thống. Với ứng dụng UberPop, khách hàng có thể thuê xe có người lái đi trên khắp lãnh thổ Pháp.

Theo lập luận của Uber, dịch vụ UberPop cũng tương tự như "car sharing" (chia sẻ xe hơi) - một dịch vụ đang rất phát triển trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, Uber và các dịch vụ của hãng này lâu nay đã gặp phải sự phản đối dữ dội của các hiệp hội đại diện cho quyền lợi của lái xe taxi truyền thống ở Pháp, giới lái xe truyền thống cho rằng Uber đã "cạnh tranh không lành mạnh" và giành mất khách hàng làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của họ.

Trước đó, UberPop đã bị cấm ở Hà Lan và Tây Ban Nha, Italy. Hãng Uber cũng đang kháng cáo các quyết định của tòa án Pháp và Đức cấm họ hoạt động trên thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)