Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại lễ đón ở Bogota. (Nguồn: AP)

Ngày 23/1, trong chuyến thăm chính thức Colombia, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định cam kết hỗ trợ Colombia tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Phát biểu sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Pháp với tiến trình hòa đàm ở quốc gia Nam Mỹ này, cũng như giai đoạn hậu chiến trong tương lai.

Ông Santos thông báo Tổng thống Hollande sẽ thăm bang miền Tây Nam Cauca, một trong những khu vực chuyển tiếp trong quá trình giải giáp vũ khí của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Tổng thống Santos cho biết Colombia là nước tiếp nhận viện trợ hợp tác lớn thứ tư của Pháp trên thế giới, với số tiền lên tới hơn 2,1 tỷ USD thông qua Cơ quan phát triển Pháp (AFD) từ năm 2010 tới nay. Nhân dịp này, hai nước đã ký sáu thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa và du lịch.

Về phần mình, Tổng thống Hollande nhấn mạnh tầm quan trọng của nền hòa bình Colombia, đồng thời bày tỏ thỏa thuận đã đạt được giữa Chính phủ Colombia và FARC cho thấy xung đột có thể giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán. Ông tuyên bố Pháp và Liên minh châu Âu coi Liên minh Thái Bình Dương, bao gồm Colombia, Peru, Chile và Mexico, là đồng minh quan trọng và mong muốn tăng cường trao đổi thương mại với khối này.

Chuyến thăm của Tổng thống Hollande là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Pháp tới Colombia sau 28 năm kể từ chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand vào năm 1989. Trước khi tới thăm Colombia, ông Hollande đã thăm Chile.

Pháp là một trong những đối tác chiến lược của Colombia trong lĩnh vực nghiên cứu-sáng tạo, với nguồn vốn đầu tư lên tới gần 1,6 tỷ USD trong sáu năm gần đây, tạo công ăn việc làm cho 18.500 người.

Hồi tháng 6/2016, trong chuyến thăm Colombia của Thủ tướng Pháp Manuel Valls, hai nước đã ký 12 thỏa thuận hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp và đào tạo nghề./.