Pháp mở cửa trở lại nhà thờ từng bị nhóm khủng bố IS tấn công

Nhà thờ nhỏ ở thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen miền Bắc nước Pháp đã mở cửa trở lại trước sự chứng kiến của đông đảo tín đồ Thiên chúa giáo và cả tín đồ Hồi giáo.
Pháp mở cửa trở lại nhà thờ từng bị nhóm khủng bố IS tấn công ảnh 1Nhà thờ nhỏ ở thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray. (Nguồn: ouest-france.fr)

Nhà thờ nhỏ ở thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen miền Bắc nước Pháp, nơi Linh mục Jacques Hamel bị giết hại cách đây hơn 2 tháng, đã mở cửa trở lại vào ngày 2/10 trước sự chứng kiến của đông đảo tín đồ Thiên chúa giáo và cả tín đồ Hồi giáo.

Sau cuộc tuần hành tại thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray, dòng người đã tập trung tại nhà thờ - nơi Linh mục Jacques Hamel, 85 tuổi, bị hai thủ phạm người Hồi giáo thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại ngày 26/7, để chứng kiến Tổng giám mục thành phố Rouen Dominique Lebrun làm phép "gột rửa" nhà thờ và chính thức mở cửa trở lại.

Tại buổi lễ, người đứng đầu thị trấn có 27.000 dân này, ông Hubert Wulfranc tuyên bố những kẻ cực đoan có thể giết hại được Linh mục Hamel nhưng chúng không giết chết đức tin nhà thờ. Ông cũng cho biết sẽ xây dựng một khu tưởng niệm Linh mục Hamel.

Ngày 26/7, hai thủ phạm 19 tuổi đã xông vào nhà thờ tại thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray bắt cóc con tin và sát hại Linh mục Jacques Hamel và làm một người đi lễ bị thương. Cả hai đã bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường. Đáng chú ý, thời điểm gây án một trong hai thủ phạm là Kermiche vẫn đang bị giới chức gắn chip theo dõi và trong thời gian quản thúc chờ xét xử về tội âm mưu trốn tới Syria gia nhập lực lượng thánh chiến.

Đây là vụ tấn công đầu tiên của IS nhằm vào một nhà thờ tại châu Âu kể từ khi lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công của chúng tại Syria năm 2013. Khoảng 65% dân số Pháp theo Thiên Chúa giáo. Trong khi đó, tôn giáo lớn thứ hai tại đây là Hồi giáo với hơn 5 triệu tín đồ.

Vụ tấn công trên xảy ra chưa đầy 2 tuần sau khi một đối tượng người Tunisia gốc Pháp lái xe tải đâm vào đám đông vừa xem trình diễn pháo hoa trong ngày Quốc khánh Pháp tại Nice đêm 14/7, khiến 86 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục