Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ tại khu vực gần ga tàu điện ngầm Maalbeek ở Brussels. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Cơ quan công tố Paris thông báo mở cuộc điều tra về loạt vụ đánh bom thảm khốc tại sân bay Zaventem và ga tầu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels của Bỉ khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương, trong đó có tám công dân Pháp bị thương.

Việc mở cuộc điều tra là phù hợp với luật pháp nước Pháp, do trong loạt vụ tấn công này đến nay có các nạn nhân người Pháp.

Cuộc điều tra được giao cho Cơ quan mật vụ Pháp (DGSI), Bộ chỉ huy chống khủng bố (SDAT) và cơ quan chỉ huy cảnh sát liên khu vực của thành phố Lille (miền Bắc nước Pháp) tiến hành.

Cuộc điều tra này sẽ tạo khung pháp lý để các nhà điều tra Bỉ có thể tham vấn các nhà điều tra Pháp trong trong trường hợp cần thiết và hai bên sẽ phối hợp trong các vụ điều tra khác có liên quan đang được tiến hành tại Bỉ và Pháp.

Loạt vụ tấn công liên hoàn ở Brussels vào sáng 22/3 diễn ra sau khi Bỉ bắt giữ tên Saleh Abdeslam - nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Trong năm ngoái đã xảy ra nhiều vụ khủng bố tại Pháp và phần lớn các vụ này đều liên quan đến các đối tượng đến từ Bỉ. Hiện Pháp đã đề nghị Bỉ dẫn độ đối tượng nguy hiểm này sang Pháp để xét xử./.