Phap su Peru tim cach du doan ket qua cuoc bau cu tong thong hinh anh 1Hai ứng viên tổng thống Keiko FujimoriPedro Castillo. (Nguồn: Reuters)

Trong tiếng lục lạc, khói hương và hình ảnh của hai ứng cử viên tổng thống, các pháp sư Peru đang cố gắng đọc những lá trà để đưa ra dự đoán kết quả của cuộc bầu cử sắp diễn ra vào ngày 6/6 tới đây.

Theo các cuộc thăm dò, cuộc chạy đua cho vị trí tổng thống đang diễn ra rất sít sao với cách biệt không đáng kể.

Trên một sườn đồi đầy đá tại thủ đô Lima, các pháp sư trong trang phục truyền thống đầy đủ màu sắc đã thắp hương và thổi một loại nhạc cụ để dự đoán cuộc chiến giữa ứng viên Pedro Castillo và đối thủ Keiko Fujimori, để xem ai sẽ chiến thắng và trở thành tổng thống kế tiếp của Peru.

Ông Castillo hiện cam kết sẽ lập lại hiến pháp và đánh thuế nhiều hơn vào tài sản khai thác. Trong khi đó, bà Keiko thuộc về gia đình Fujimori từng ảnh hưởng tới nền chính trị Peru trong nhiều năm. 

[Quốc hội Peru bầu ra vị tổng thống thứ 3 trong hơn 1 tuần] 

Các pháp sư thực hiện nghi lễ bằng cách thổi khói lên tấm ảnh của các ứng cử viên trong khi lắc lục lạc và thổi một nhạc cụ hơi truyền thống được gọi là pututo hoặc caracola. Những người khác ném những cánh hoa hoặc dùng kiếm kim loại chọc vào các bức ảnh.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Castillo bắt đầu nới rộng vị trí dẫn đầu trở lại, sau khi bị thu hẹp đáng kể khoảng cách trong tháng trước.

Juan de Dios, một pháp sư từ phía bắc của Peru - khu vực ông Castillo đang nắm lợi thế - cho biết ông hoàn toàn ủng hộ ứng cử viên thiên tả này. “Chúng tôi đã thực hiện lễ cúng để giúp ông Pedro Castillo. Chúng tôi muốn tiếp thêm sức mạnh cho ông ấy,” Dios nói.

Pháp sư cho biết họ đã tổ chức một nghi lễ bằng cách sử dụng cây Wachuma, thường được gọi là cây xương rồng San Pedro và được sử dụng trong y học truyền thống.

Ông nói: “Đây là một loài thực vật thiêng liêng. Thông qua nó, chúng tôi có thể thấy rằng một quý ông sẽ trở thành tổng thống của Peru vào ngày 6/6"./.

Minh Phương (Vietnam+)