Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Hồi tuần trước, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu yêu cầu mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Vizcarra với lý do "ông không đủ năng lực đạo đức lãnh đạo."
Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ảnh 1Tổng thống Peru Martin Vizcarra. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Peru Martin Vizcarra ngày 18/9 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9 sau khi phe đối lập không nhận đủ số phiếu cần thiết để phế truất ông.

Sau 10 giờ tranh luận, trong đó có phần phát biểu của Tổng thống Vizcarra, các nghị sỹ thuộc Quốc hội Peru đã tiến hành bỏ phiếu.

Kết quả chỉ có 32 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ phế truất tổng thống, trong khi có tới 78 phiếu phản đối và 15 phiếu trắng. Phe đối lập cần ít nhất 87 trong tổng số 130 phiếu để có thể "hạ bệ" được ông Vizcarra.

Hồi tuần trước, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu yêu cầu mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Vizcarra với lý do "ông không đủ năng lực, đạo đức lãnh đạo" sau khi có các cáo buộc cho rằng ông đã xúi giục cấp dưới nói dối trong cuộc điều tra chống tham nhũng.

[Quốc hội Peru thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống cản trở điều tra]

Ông Vizcarra bị cáo buộc cố gắng cản trở cuộc điều tra liên quan đến 50.000 USD trong hợp đồng của chính phủ được giao bất thường cho một ca sỹ ít tiếng tăm là Richard Cisneros. Tuy nhiên, ông Vizcarra đã phủ nhận lời cáo buộc trên.

Chính phủ của Tổng thống Vizcarra đã phản đối và đệ đơn yêu cầu Tòa án Hiến pháp bác bỏ quyết định tiến hành cuộc bỏ phiếu luận tội ông.

Họ khẳng định Quốc hội không có đủ thẩm quyền để phán quyết về năng lực đạo đức của tổng thống. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ đề nghị này, mở đường cho cuộc bỏ phiếu trong ngày 18/9.

Vụ việc xảy ra khi Peru đang phải hứng chịu hậu quả của đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng gây suy thoái kinh tế. Cho đến thời điểm này, Peru đã ghi nhận tổng cộng 756.412 ca mắc COVID-19, trong đó có 31.283 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục