Ngày 24/7, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ chi thêm hàng trăm triệu euro cho chương trình Lực lượng Vũ trụ mới.

Trả lời phỏng vấn báo Marseille, bà Parly cho biết Lực lượng Không gian và Vũ trụ mới của Pháp sẽ có khoảng 500 nhân viên vào năm 2025 và bà sẽ chính thức công bố thành lập lực lượng này trong chuyến thăm tới trường đào tạo phi công quân sự ở Salon-en-Provence.

Các khoản đầu tư dành cho chương trình sẽ có tổng giá trị 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) trích từ ngân sách chính phủ giai đoạn 2019-2025, cao hơn mức 3,6 tỷ euro được hoạch định trước đó.

[Bộ Quốc phòng Pháp lên kế hoạch phát triển vũ khí laser chống vệ tinh]

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho rằng thế giới đang dần xa rời ý tưởng về một không gian vũ trụ phục vụ lợi ích khoa học chung và đến với ý tưởng về một vũ trụ nơi các quốc gia cạnh tranh vị trí đi đầu toàn cầu.

Bà Parly nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi công bố sáng kiến lực lượng vũ trụ mới hồi năm ngoái rằng "Pháp sẽ không bao giờ bước vào một cuộc chạy đua vũ trang" nhưng Bộ Quốc phòng Pháp có trách nhiệm đảm bảo nhận diện đầy đủ những mối đe dọa mà quốc gia này sẽ phải đối mặt.

Bộ trưởng  Florence Parly lưu ý thực tế rằng việc các vệ tinh hiện nay đều có thể tiếp cận, phá sóng hoặc phá hủy những vệ tinh khác là điều đáng lo ngại.

Pháp cần sớm có những vệ tinh tuần tra cỡ nhỏ để khoanh vùng và nhận diện những tổ chức đứng sau bất kỳ hành động "can thiệp không thân thiện" nào./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)