Phap-Mali rao riet tim thu pham sat hai 2 nha bao RFI hinh anh 1Hai nhà báo Claude Verlon (phải) và Ghislaine Dupont. (Nguồn: RFI/AFP)
Ngày 4/11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thông báo một chiến dịch quy mô lớn đang được tiến hành tại Mali để nhanh chóng tìm ra các thủ phạm đã bắt cóc và sát hại hai nhà báo Pháp tại vùng Kidal, miền Bắc Mali.

Các nhà điều tra Pháp đã tới thủ đô Bamako của Mali để điều tra về vụ sát hại này. Tuy nhiên, theo ông Fabius, hiện chưa thể biết chắc chắn những kẻ sát nhân thuộc phe nhóm nào.

Lực lượng Hiến binh Mali cho biết kể từ sau vụ sát hại hai nhà báo của Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI), họ đã bắt giữ khoảng một chục nghi can ở vùng Kidal, tuy nhiên chính quyền Paris bác bỏ thông tin này.

Hai nhà báo Ghislaine Dupont và Claude Verlon đã bị bắt cóc và sát hại bằng súng một cách dã man hôm 2/11 vừa qua tại Kidal. Các thông tin mà chính quyền Pháp đưa ra cho thấy hai người này bị một nhóm vũ trang giết hại ngay trước nhà một lãnh đạo người Touareg mà họ vừa phỏng vấn.

Hiện còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về nguyên nhân và hoàn cảnh xảy ra vụ sát hại hai nhà báo của RFI.

Theo bà Marie-Christine Saragosse, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc France Média Monde - tập đoàn truyền thông đối ngoại của Pháp, trong đó có RFI, Dupont và Verlon là hai phóng viên kỳ cựu, họ không phải là những kẻ liều lĩnh một cách không tính toán.

Ông Ambéry Ag Rhissa, đại diện Phong trào giải phóng dân tộc Azawad (MNLA), nhân vật mà hai nhà báo RFI phỏng vấn trước khi bị bắt cóc và sát hại, cho biết những kẻ bắt cóc nói thỗ ngữ Tamachek của người Touareg.

Kidal là cái nôi của phong trào MNLA. Tổ chức này đã lên án vụ sát hại phóng viên RFI và hứa sẽ cùng truy tìm tung tích thủ phạm.

Tuy nhiên, cũng giống như các phong trào khác ở Mali kể từ khi quân đội Pháp can thiệp vào nước này, MNLA hiện cũng bị phân hóa, giữa một bên là những người chấp nhận đối thoại với chính phủ Mali, và bên kia là những kẻ không muốn đối thoại và muốn chiến đấu đến cùng.

Theo ông Pierre Boilley, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Phi, MNLA không có lợi gì trong việc bắt cóc và sát hại hai nhà báo Pháp. Theo ông này, thủ phạm rất có thể là các thành viên của tổ chức Al Qeada Hồi giáo vùng Maghreb, hiện vẫn còn hoạt động mạnh ở miền Bắc Mali.

Được biết, thi thể của hai phóng viên đài RFI đã được đưa về Pháp vào sáng 5/11./.

(TTXVN)