Anh Dũng tá hỏa khi phát hiện ra 4 chai bia Hà Nội có màu trắng đục và bốc mùi chua như dấm hỏng.

Sự việc trên xảy ra trưa ngày 24/9, tại quán bia số 38 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Không thể ngửi nổi!

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, phóng viên Vietnam+ đã có mặt tại quán bia số 38 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Tại bàn ăn khi đó có 25 khách đang ngồi. Tất cả họ đều rất bức xúc về việc phát hiện ra 4 chai bia đổi màu lẫn mùi vị.

Anh Khúc Đình Dũng, một trong số 25 khách hàng kể rằng, hôm nay là ngày sinh nhật nên anh mời bạn bè cùng Công ty ra “quán ruột” liên hoan từ 12 giờ.

Cũng như mọi lần trước, việc uống bia diễn ra hết sức bình thường. Song, đến khi uống đến két bia thứ 3 (khoảng 13 giờ), các thực khách đã phát hiện ra 4 chai bia  đục ngầu như mùi nước gạo..

“Khi ấy, tôi tưởng mình uống nhiều nhìn nhầm nên có nhờ mọi người kiểm tra. Tất cả đều xác nhận bia không có màu vàng như bình thường, cũng không còn bọt mà trắng đục như bột sắn,” anh Dũng kể lại.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, tất cả thực khách đều tá hỏa vì mùi của cốc bia chua như dấm gắt. Ngay lập tức, mọi người không còn muốn ăn uống gì nữa.

May mà các thực khách chưa ai uống một ngụm “bia chua” nào.

“Điều đáng nói hơn là ngay sau khi phát hiện bia có mùi vị lạ, nhân viên cửa hàng đã mang toàn bộ 20 chai còn lại trong két đi, không cho chúng tôi kiểm tra xem còn chai nào bị như thế không,” anh Dũng bức xúc.

Anh cũng kể, những nhân viên này còn yêu cầu được thu lại 4 vỏ chai bia lạ. nhưng những nhân chứng có mặt tại quán không đồng ý và kiên quyết giữ lại.

Theo quan sát của phóng viên Vietnam+, phần dung dịch còn lại trong chai bia có màu sắc như dấm nếp, lắc nhẹ thì thấy có chút vẩn gợn lên. Khi rót ra cốc, “bia” trông không khắc gì cốc nước dừa hay bột sắn.

Trên nhãn dán bên ngoài, phần hạn sử dụng và ngày sản xuất vẫn ghi rất rõ ràng: “14/09/09 – hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất”.

Anh Lê Thanh Đăng, một trong số 25 thực khách khẳng định thêm, khi phát hiện sự việc, phía nhà hàng cũng đã đề nghị các anh đổi lấy két bia mới nhưng các anh không đồng ý.

“Là khách hàng quen thuộc của Bia Hà Nội, đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy bia dạng này”, anh Đăng nói.

Tìm nguyên nhân không cần… xét nghiệm

Bức xúc và cũng bất ngờ khi phát hiện ra bia hiện tượng lạ, khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, anh Khúc Đình Dũng đã gọi điện phản ánh qua đường dây nóng của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Anh nhận được lời hứa của nhân viên trực rằng sẽ sớm cử người xuống làm việc với các anh tại ngay cửa hàng.

Cho đến 14 giờ 30 phút, nhân viên phục vụ tại quán cũng khẳng định người của Habeco sắp có mặt để đối thoại trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, hơn một tiếng sau anh vẫn phải dài cổ chờ những người có trách nhiệm. Hôm nay anh đã phải bỏ cả giờ làm buổi chiều, lỡ hẹn với bạn bè đang chờ liên hoan sinh nhật.

Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+, phải 15 giờ 35 phút, 2 cán bộ của Habeco là các ông Phạm Anh Tuấn và Lê Xuân Anh mới có mặt để ghi lại sự việc trên.

Anh Dũng nói với nhân viên Habeco rằng, anh không cần đền bù, mà chỉ cần Habeco giải thích nguyên nhân vì sao mà số bia trên lại ngả màu và bốc mùi như vậy.

Còn các cán bộ của Habeco thừa nhận bằng văn bản: “Hiện tại có 04 (bốn) chai bia đã mở nắp, trong mỗi chai còn 1 lượng dung dịch có màu trắng đục”.

Anh Dũng đề nghị được giữ 1 trong 4 chai bia nói trên để làm...kỷ niệm, ông Xuân Anh từ chối với lý do mang mẫu vật về tìm nguyên nhân.

Các nhân viên của quán bia số 38 Trần Duy Hưng cũng không đồng ý ký vào biên bản xác nhận nhóm của Dũng uống bia tại đây. Họ nói rằng không được quyền ký và nói bia Hà Nội chỉ có một hãng và dù uống ở đâu cũng thế.

Nhưng một điều làm tất cả các thực khách có mặt ở quán hết sức ngạc nhiên là khi rời hiện trường, hai nhân viên của Habeco lại không hề cầm “vật chứng” để đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân trả lời cho khách hàng. “Họ không mang về thì làm sao xét nghiệm trả lời cho tôi biết nguyên nhân được?” anh Dũng bức xúc.

Sau đó, anh Dũng đã đề nghị mua lại 2 trong tổng số 4 chai “bia dấm” trên. Và, nhân viên ở quán bia này đã bán cho anh với giá 20.000đ/chai./.

Có thể ngộ độc khi uống phải “bia dấm”

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, Thạc sĩ Phan Thanh Tâm, giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm sau thu hoạch (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội) nói, hiện tượng chai bia bị đục như trên có thể do công đoạn thanh trùng chai không đạt yêu cầu.

Bà Tâm nói rằng, khi chai và bia thanh trùng không tốt, cồn sẽ tiết thành dấm.

Ngoài ra, có thể do công đoạn dập nắp chai bị lỗi, khiến vi khuẩn lọt vào trong chai bia và phá hủy chai bia.

“Tùy cơ địa của từng người, song nếu uống phải loại bia bị hư hỏng có thể sẽ bị ngộ độc, gây đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe,” bà Tâm cho biết.


Sơn Bách - Trung Hiền (Vietnam+)