Phát hiện âm mưu khủng bố hóa học trước thềm bầu cử Tổng thống Syria

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cảnh báo một nhóm khủng bố đang âm mưu thực hiện một hành động khiêu khích mới tại Syria sử dụng chất độc với sự tiếp tay của lực lượng Mũ bảo hiểm trắng.
Phát hiện âm mưu khủng bố hóa học trước thềm bầu cử Tổng thống Syria ảnh 1Người dân Syria phải sử dụng thiết bị cấp oxy để thở sau một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc tại Đông Ghouta. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Chuẩn Đô đốc Alexander Karpov- Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết các phần tử khủng bố đang âm mưu tiến hành những hành động khiêu khích sử dụng chất độc hóa học tại tỉnh Idlib trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Syria.

Theo Chuẩn Đô đốc Karpov, cơ quan của ông đã nắm được thông tin ngày 23/5, các tay súng thuộc nhóm Hay'at Tahrir al-Sham cùng với các nhân viên nhân đạo giả mạo thuộc lực lượng Mũ bảo hiểm Trắng đã vận chuyển 6 thùng chứa chất độc (có thể là clo) trên hai xe tải tới khu vực Jisr al-Shughur.

Mục đích của những kẻ này là nhằm thực hiện một vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib, miền Tây Syria, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống nước này và lợi dụng hậu quả từ vụ tấn công (thương vong) để đổ lỗi cho lực lượng Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường.

[Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo tại Syria sau một thập kỷ xung đột]

Trước đó, ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cảnh báo một nhóm khủng bố khác là Jabhat al-Nusra đang âm mưu thực hiện một hành động khiêu khích mới tại Syria sử dụng chất độc với sự tiếp tay của lực lượng Mũ bảo hiểm trắng. 

Dự kiến cuộc bầu cử tổng thống Syria sẽ bắt đầu diễn ra trong ngày 26/5. Hơn 10.000 điểm bỏ phiếu sẽ được mở cửa trên khắp cả nước từ 7h00 sáng tới 19h00. Theo đề nghị của chính quyền các tỉnh, thời gian bỏ phiếu có thể được kéo dài thêm 5 giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục