Ngày 25/5, lực lượng chức năng chốt trực tại khu vực hiện trường vụ khai thác thiếc trái phép trong Thung lũng Tình yêu (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết vừa phát hiện thêm một hệ thống đường hầm quy mô lớn, cách miệng hầm đang bị phong tỏa khoảng 300m.

Trước đó, khi dọn cỏ phát quang tại khu vực bãi thiếc cũ trong Thung lũng Tình yêu (bị giải tỏa năm 2007, cũng thuộc tiểu khu 144B), lực lượng bảo vệ của Khu du lịch đã phát hiện một miệng giếng thông hơi trên sườn đồi. Miệng giếng này sâu hơn 10m, đường kính rộng khoảng 80cm (một người có thể chui xuống dễ dàng).

[Khai thác thiếc trái phép trong khu vực thắng cảnh]

Theo một cán bộ chốt trực hiện trường khai thác thiếc trái phép, khi lực lượng công binh chui xuống sâu phía dưới thì phát hiện có cả một hệ thống đường hầm với nhiều ngõ ngách rất quy mô. Cùng với đó là hệ thống dây điện, đèn chiếu sáng và quạt gió thông hơi, 8 chiếc xe rùa cùng nhiều bánh mì, bia, nước ngọt…

Cũng theo vị cán bộ này, trước đó lực lượng quân sự đã tiến hành phá cửa sắt tại miệng đường hầm đang bị phong tỏa và tiến vào sâu khoảng 200m thì bị chặn bởi một lượng lớn đất đá. Rất có thể đường hầm này nối với hệ thống đường hầm quy mô mới phát hiện với chiều dài hơn 300m.

Cùng ngày, Công an thành phố Đà Lạt đã triệu tập ông Hồ Đình Tâm (ngụ phường 7, Đà Lạt) đến làm việc. Nguyên nhân là khi kiểm tra nơi ở của ông Tâm đã phát hiện một số máy móc, thiết bị dùng để khai thác thiếc và năm cọc sắt mà trước đó lực lượng liên ngành phường 8 đã đóng chặn trước cửa miệng hầm, ngăn không cho khai thác thiếc trong khu vực Thung lũng Tình yêu./.