Cục Quản lý Chất lượng, vệ sinh an toàn và thú y thủy sản (Nafiqaved), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa thanh tra và phát hiện một số thức ăn thủy sản không đạt tiêu chuẩn (có nguồn gốc từ bột cá của Trung Quốc).

Phát hiện này khiến nhiều người nuôi thủy sản lo ngại, đặc biệt
là đối với người dân nuôi thủy sản miền Bắc vì nhiều năm qua, họ đã quen dùng con giống, thức ăn chăn nuôi nhập từ Trung Quốc và thuốc thú y thủy sản theo kinh nghiệm.

Theo Nafiqaved, hầu hết các cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; chủ cửa hàng không có chứng chỉ hành nghề, người trực tiếp bán hàng chưa được tập huấn các kiến thức về sử dụng thuốc thú y thủy sản. Thậm chí, có một số cơ sở còn kinh doanh sản phẩm chưa được phép lưu hành, không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không nhãn mác, ghi sai nhãn đăng ký, quá hạn sử dụng.

Hiện trên thị trường miền Bắc có 26 cơ sở sản xuất thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, nhưng chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ. Chỉ có 4-5 công ty sản xuất thuốc thú y có chứa hóa chất, kháng sinh cho thủy sản đạt tiêu chuẩn như Công ty Năm Dũng, Công ty Hanvet. Các công ty này chỉ đủ cung ứng cho 1/3 nhu cầu của thị trường, nhưng cũng chỉ dành cho khu vực gần, còn khu vực xa ít khi vươn tới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ nhanh chóng hoàn thiện các Trung tâm giống quốc gia, Trung tâm giống thủy sản của tỉnh, các vùng sản xuất giống, nuôi tập trung để nhanh chóng đưa vào hoạt động. Đồng thời, Bộ cũng phối hợp với Cục Thủy lợi và địa phương rà soát hệ thống thủy lợi đầu mối, thủy lợi nội đồng để nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu nước cấp cho nuôi trồng, sản xuất giống thủy sản./.

(TTXVN/Vietnam+)