Phát huy giá trị kho kỷ vật Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức ghi danh các tổ chức, cá nhân hiến tặng kỷ vật, hiện vật, tư liệu, tài liệu liên quan Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Phát huy giá trị kho kỷ vật Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1Đoàn xe đạp thồ trên đường vào Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 18/4, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức ghi danh các tổ chức, cá nhân hiến tặng kỷ vật, hiện vật, tư liệu, tài liệu liên quan Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và quy mô lớn để tỉnh Điện Biên làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ.

Triển khai từ tháng 5/2013, Ban Tổ chức hiện đã tiếp nhận 203 tài liệu, hiện vật từ 40 tổ chức, cá nhân, chủ yếu là các cựu chiến binh, thân nhân cựu chiến binh ở các tỉnh, thành phía Bắc, trong đó có sự đóng góp khá nhiều của các cựu chiến binh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh.

Những tài liệu, hiện vật hiến tặng rất đa dạng, gồm 123 tài liệu, hiện vật gốc với nhiều chất liệu làm từ kim loại, vải sợi, gỗ-tre, nhựa, da, thủy tinh và 80 tài liệu giấy.

Những tài liệu, hiện vật là những hành trang không thể thiếu của người lính khi tham gia chiến đấu và gắn liền với sinh hoạt hàng ngày trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đến nay, những kỷ vật đó vẫn luôn gắn bó với cuộc sống sinh hoạt của các cựu chiến binh như những điều thiêng liêng nhất.

Trong số những hiện vật được hiến tặng phải kể đến Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên của Đại tá Hoàng Đăng Vinh được Bác Hồ tặng ngày 19/5/1955 với chiến công trực tiếp bắt sống Tướng De Castries chiều ngày 7/5/1954; con dao đa năng của bác Nguyễn Dũng Chi, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 251, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 thu được của Tướng De Castries vào đúng chiều ngày 7/5/1954; bức tranh "Xuân trong hầm pháo" và Cuốn nhật ký của Đại tá, họa sỹ Phạm Thanh Tâm, nguyên cựu chiến binh Đại đoàn 351.

Những kỷ vật, hiện vật, tài liệu hiến tặng thực sự là nguồn tư liệu quý, có giá trị lịch sử lâu dài, góp phần bổ sung kho cơ sở về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có nguồn hiện vật phong phú về chất liệu, loại hình để phục vụ khách thăm quan tìm hiểu, nghiên cứu.

Tại buổi Lễ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen ba tập thể, 16 cá nhân về thành tích trong công tác tiếp nhận, hiến tặng hiện vật, kỷ vật, tài liệu liên quan Chiến dịch Điện Biên Phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục