Phát huy vai trò quan trọng của Mặt trận trong phòng chống dịch bệnh

Năm 2022, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tích cực vận động, tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Phát huy vai trò quan trọng của Mặt trận trong phòng chống dịch bệnh ảnh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: qdnd.vn)

Ngày 30/12, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ sáu, khóa IX.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và một số tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong năm 2021 đại dịch COVID-19 bùng phát, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội.

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, công tác Mặt trận từ Trung ương đến địa phương, cơ sở đã cơ bản hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra.

Từ những kết quả đạt được, ông Đỗ Văn Chiến nêu rõ, trong năm 2022, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nội dung chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, thực hiện chương trình toàn khóa đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông qua.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết, Quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; đẩy mạnh phong trào thi đua phục hồi phát triển kinh tế; tập trung chỉ đạo xây dựng 3 Đề án và 1 Chỉ thị trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần nâng cao thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội; kịp thời tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh tới Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để tạo thành sức mạnh tổng hợp của hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở.

[Chủ tịch MTTQ Việt Nam: Ba trọng tâm công tác mặt trận năm 2022]

Trình bày tờ trình của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Lê Tiến Châu cho biết năm 2021, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế.

Phương thức hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới, chú trọng hiệu quả, thực chất, nhằm góp phần nâng cao tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Phát huy vai trò quan trọng của Mặt trận trong phòng chống dịch bệnh ảnh 2Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu. (Ảnh: qdnd.vn)

Hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nêu cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, tích cực tham gia và góp phần quan trọng vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, Mặt trận cũng khẳng định được vai trò nòng cốt thông qua quá trình đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19, tích cực vận động, tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông tin về kết quả thực hiện giám sát và phản biện xã hội năm 2021, ông Lê Tiến Châu cho biết, hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp.

Nhiều ý kiến, kiến nghị sau giám sát đều được chính quyền và các ngành chức năng chỉ đạo xem xét, giải quyết, góp phần tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn phát huy vai trò của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, người có kinh nghiệm thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giám sát, phản biện.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, trong năm qua với sự cố gắng nỗ lực, sự quan tâm, phối hợp hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc các cấp, hội phụ nữ các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đồng tình với nội dung báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Hà Thị Nga đề nghị báo cáo bổ sung thêm nội dung nắm bắt tình hình dư luận xã hội về vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, mua bán người, bởi trên thực tế, hiện nay các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng lên và có diễn biến phức tạp hơn.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, báo cáo cần nhấn mạnh thêm về mong muốn của người dân và cử tri gửi tới các bộ, ngành để có cơ chế căn cơ, lâu dài hơn hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; có giải pháp phù hợp hỗ trợ người lao động tại khu công nghiệp về quê tránh dịch an toàn nhằm động viên, khuyến khích người dân sớm quay lại các khu công nghiệp, tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Cùng quan điểm với bà Hà Thị Nga, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, đánh giá, thời gian qua, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được phát huy rất cao trong việc tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Thiếu tướng Võ Sở cho rằng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần lưu tâm tới việc chăm lo người lao động bởi hiện nay, các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng là những nơi tập trung nhiều người lao động, nguy cơ lây nhiễm cao.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần tích cực phối hợp với các địa phương nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; đồng thời tổ chức rà soát những người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để có chính sách chăm lo, hỗ trợ cho người lao động vượt qua khó khăn trong cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục