Phụ nữ tỉnh Gia Lai nhận các bộ dụng cụ vệ sinh miễn phí. (Ảnh: UN Women)

Trong hai ngày 8 và 9/8, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women Việt Nam) đã cung cấp hàng ngàn bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái trong các hộ gia đình nghèo tại  4 xã Chư Mỗ, La Broái, Gia Hội và Yang Bắc (huyện Dak Bơ, La Pa, tỉnh Gia Lai) để phòng chống lây lan các bệnh truyền nhiễm do ảnh hưởng của hạn hán.

Đây là một phần của kế hoạch cung cấp 20.500 bộ dụng cụ vệ sinh cho người nghèo tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai trong năm 2016.

Phát biểu về hoạt động hỗ trợ lần này, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: “Các bộ dụng cụ với những mặt hàng thiết yếu như xà phòng và gói đồ dùng vệ sinh cho phụ nữ sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh chân, tay, miệng, sốt xuất huyết và bệnh da liễu, sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe cho 41.000 phụ nữ và gia đình ở 5 tỉnh,’ bà Shoko Ishikawa nhấn mạnh.

Do ảnh hưởng của El Nino, miền Trung và khu vực Tây Nguyên của Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ cuối năm 2015. Trong số 2 triệu người bị ảnh hưởng, có 1 triệu phụ nữ và 520.000 trẻ em và hiện họ đang phải đối mặt với nguồn nước và điều kiện vệ sinh không đảm bảo, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và cần trợ giúp nhân đạo.

UN Women đã đề xuất hỗ trợ cải thiện điều kiện vệ sinh và nước sạch bằng cách cung cấp bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ nghèo và bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trên bộ dụng cụ sẽ gắn thông điệp về cách thức vệ sinh an toàn, góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của phụ nữ và gia đình của họ.

Ngân sách cho các bộ dụng cụ vệ sinh đến từ khoản tải trợ 300.000 USD từ Chính phủ Hàn Quốc và 400.000 USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp Trung ương (UNCERF) của Liên hợp quốc. Hoạt động cứu trợ khẩn cấp sẽ được thực hiện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp trung ương, cấp tỉnh, huyện và xã. Thông qua mạng lưới của Hội Liên hiệp Phụ nữ, UN Women cũng sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các cấp, như Ủy ban Phòng chống thiên tai và Hội đồng nhân dân để thực hiện hoạt động này./.

Tháng Ba, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế vì 18 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hạn và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm qua. Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là các vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi xâm nhập mặn và thiếu nước. Chính phủ Việt Nam, các tổ chức Liên Hợp Quốc và các đối tác đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 48,5 triệu USD cho kế hoạch cứu trợ nhân đạo này.