Trưa 25/1, hàng trăm người thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) tại Thái Lan, còn gọi là phe "áo vàng", đã bắt đầu tụ tập trước Tòa nhà Chính phủ để chuẩn bị tiến hành cuộc biểu tình lớn.

Theo kế hoạch, PAD sẽ biểu tình tại khu vực cầu Makkhawan, sát Tòa nhà Chính phủ.

Trong thông báo trước đó, các thủ lĩnh PAD khẳng định sẽ kéo dài cuộc biểu tình cho tới khi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đáp ứng ba yêu cầu: hủy bản ghi nhớ MoU 2000, rút khỏi Ủy ban di sản thế giới và không cho phép người Campuchia tiếp tục hiện diện tại các khu vực mà PAD khẳng định thuộc lãnh thổ Thái Lan.

Dự kiến, khoảng 15.000 thành viên "áo vàng" sẽ tham gia biểu tình.

Cuộc biểu tình của PAD diễn ra trong bối cảnh gần 1.000 thành viên Mạng lưới những người Thái yêu nước (TPN) tiếp tục cuộc biểu tình kéo dài trước Tòa nhà Chính phủ đòi chính phủ của Thủ tướng Abhisit từ chức.

Trong khi đó, Nhóm 24/6 thuộc Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cũng dự định biểu tình tại Bangkok trong chiều 25/1 tại khu vực tượng đài dân chủ, cách Tòa nhà Chính phủ không xa.

Thủ tướng Abhisit ngày 24/1 tuyên bố Chính phủ sẽ kiên quyết trấn áp nếu PAD đột chiếm hoặc phong tỏa Tòa nhà Chính phủ và Quốc hội.

Cảnh sát đã điều động bốn đại đội bảo vệ tòa nhà chính phủ, hai đại đội bảo vệ trụ sở Quốc hội và triển khai khoảng 3.600 nhân viên tại các khu vực trọng yếu và các địa điểm biểu tình để kiểm soát an ninh khi cùng lúc diễn ra các cuộc biểu tình của ba lực lượng tại Bangkok.

Các biện pháp đảm bảo an ninh ở Bangkok nói chung và khu vực Tòa nhà Chính phủ nói riêng đã được tăng cường sau khi tối 24/1 cảnh sát đập tan một âm mưu đánh bom nhằm vào những người biểu tình của PAD, bắt giữ năm nghi phạm, thu giữ một số súng phóng lựu và 30 đầu đạn M79./.