Phe Dan chu yeu cau cung cap tin ve hoat dong kinh doanh cua ong Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Mỹ ngày 4/4 đưa tin các thành viên đảng Dân chủ tại ba ủy ban quyền lực thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Tập đoàn Tài chính Capital One công bố những tài liệu liên quan đến quyền sở hữu của Tổng thống Donald Trump đối với công ty Trump Organization.

Các Ủy ban Cải cách và Giám sát, Tài chính và Tình báo của Hạ viện Mỹ hồi tháng trước đã cùng gửi thư tới Giám đốc điều hành Capital One, ông Richard Fairbanks, yêu cầu công khai bất kỳ tài liệu nào mà công ty nắm giữ liên quan đến sự tín thác của Tổng thống Trump đối với các doanh nghiệp của ông, và một loạt công ty bao gồm công ty Trump Organization.

Trong bức thư chung, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Maxine Waters và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff cho biết các cuộc điều tra mà họ đang tiến hành có liên quan đến một số xung đột về lợi ích có thể xảy ra ở nước ngoài, tuân thủ các điều khoản Emolument trong Hiến pháp Mỹ, và bất kỳ mối đe dọa nào phát sinh từ các liên kết hoặc phối hợp giữa người Mỹ và các thực thể nước ngoài khác, bao gồm bất kỳ thỏa hiệp tài chính hoặc lợi ích nào khác đối với tổng thống và lợi ích kinh doanh của ông.

[Cựu luật sư Cohen kiện tập đoàn bất động sản Trump Organization]

Ông Fairbanks đã có thư phản hồi bốn ngày trước thời hạn chót vào ngày 25/3 vừa qua, giải thích rằng công ty sẽ chỉ cung cấp các tài liệu được yêu cầu nếu được phép của Quốc hội.

Hoạt động điều tra của ba ủy ban trên đã vấp phải sự phản đối của các thành viên của đảng Cộng hòa trong ủy ban, cho rằng các cuộc điều tra là nhằm mục đích bôi nhọ Tổng thống Trump.

Theo các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa là Jim Jordan và Mark Meadows, những yêu cầu điều tra này không có mục đích hợp lệ, và việc yêu cầu làm rõ thông tin dường như chỉ nhằm “phơi bày và gây bối rối không đúng cách”./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)