Phe đối lập Anh: Thủ tướng May phải gạt bỏ những giới hạn đỏ về Brexit

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ngày 17/1 cho biết Thủ tướng Anh Theresa May phải "gạt bỏ những giới hạn đỏ" về Brexit sau thất bại của kế hoạch mà bà đã thống nhất với EU.
Phe đối lập Anh: Thủ tướng May phải gạt bỏ những giới hạn đỏ về Brexit ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại thủ đô London ngày 16/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ngày 17/1 cho biết Thủ tướng Anh Theresa May phải "gạt bỏ những giới hạn đỏ" về Brexit sau thất bại của kế hoạch mà bà đã thống nhất với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Corbyn nêu rõ: "Bà Theresa May phải gạt bỏ những giới hạn đỏ và nghiêm túc nghĩ về những đề xuất cho tương lai," cũng như cho biết sẵn sàng thảo luận với nữ Thủ tướng về một thỏa hiệp miễn sao bào loại trừ khả năng một Brexit không thỏa thuận.

Quan chức cấp cao này cảnh báo bà May về bất kỳ nỗ lực nào "nhằm tống tiền các nghị sỹ để bỏ phiếu thông qua thỏa thuận sai lầm của bà trong một nỗ lực thứ hai."

Theo thủ lĩnh Công đảng, kế hoạch Brexit thay thế của đảng này bao gồm một liên minh thuế quan với EU, một mối quan hệ thị trường đơn lẻ vững mạnh và bảo vệ những quyền lao động và môi trường.

[Thủ tướng Theresa May tìm tiếng nói chung với các đảng phái khác]

Reuters dẫn kết quả cuộc thăm do ý kiến do YouGov tiến hành hôm 16/1, cho biết nếu có một cuộc trưng cầu dân ý khác thì người dân Anh sẽ bỏ phiếu ở lại EU với cách biệt 12 điểm % so với những người bỏ phiếu rời khỏi. Đây là mức cách biệt cao nhất kề từ cuộc trưng cầu ý dân 2016 gây bất ngờ.

Những kết quả của cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện bởi chiến dịch Bỏ phiếu của Nhân dân, nhóm đang thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân khác, cho thấy 56% số người được hỏi sẽ bỏ phiếu ở lại EU và 44% sẽ bỏ phiếu rời khỏi khối này, không tính những người sẽ không bỏ phiếu hoặc chưa rõ quan điểm.

Cựu Chủ tịch YouGov Peter Kellner nêu rõ: "Phe muốn ở lại dẫn đầu, 12% cách biệt, là con số cao nhất."

Trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016, hơn 17 triệu cử tri, tương đương gần 52%, bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU, trong khi trên 16 triệu cử tri, tương đương hơn 48%, ủng hộ ở lại khối này.

Theo cuộc khảo sát YouGov, có tới 78% những người ủng hộ Công đảng muốn tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân khác về Brexit./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục