Trong cuộc họp báo sáng 26/8 tại trụ sở Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), lãnh đạo đảng này đã thể hiện lập trường hết sức cứng rắn trong việc giải quyết những bế tắc hậu bầu cử, hoàn toàn không loại trừ việc tổ chức biểu tình quy mô lớn và sẵn sàng đối phó với các biện pháp của Chính phủ Hoàng gia.

Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy nói rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đấu tranh mang tính kỹ thuật như đòi mở các niêm phong A, nếu phát hiện sai phạm ở đâu thì yêu cầu bầu cử lại tại các phòng bầu cử đó.

Tuy nhiên, ông Sam Rainsy nói rằng không thể tin tưởng ở sự điều hành của Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) và Hội đồng Hiến pháp (CCC). Ông nhấn mạnh không thể giao phó mọi việc cho NEC và CCC, rõ ràng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã ra lệnh cho hai cơ quan này không được tiếp tục mở các niêm phong A.

[Campuchia: CPP bác "tin đồn vô căn cứ" của CNRP]

Ông Sam Rainsy nhấn mạnh rằng đã đến lúc lựa chọn giải pháp cuối cùng là tổ chức đại biểu tình do nhân dân hoàn toàn không hài lòng trước cái gọi là "sự gian lận, ăn cắp phiếu bầu có hệ thống."

Theo ông Sam Rainsy, một khi biểu tình lớn diễn ra sẽ không có lực lượng vũ trang nào ngăn cản, bắt giữ bỏ tù. Quan trọng nhất là phải đòi bằng được việc thành lập Ủy ban điều tra độc lập với sự tham gia của Liên hợp quốc và các tổ chức dân sự.

Đó cũng là thông điệp mà CNRP gửi đến CPP. Nếu được Ủy ban độc lập này quyết định thắng thua, CNRP sẽ chấp nhận.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha khuyến cáo rằng nếu CPP không đồng ý thành lập Ủy ban độc lập thì chắc chắn cuộc họp đầu tiên của Quốc hội mới sẽ chỉ có thành viên của CPP. Ông này nhấn mạnh nếu Chính phủ Hoàng gia và nhà cầm quyền có các biện pháp ngăn chặn, trấn ấp biểu tình thì CNRP cũng có các biện pháp rõ ràng để đáp trả.

CNRP sẽ không ngừng đấu tranh đòi công lý cho nhân dân Campuchia, nếu có những hậu quả nặng nề NEC, CPP và Chính phủ Hoàng gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm./.

(Vietnam+)