Philippines ap dung he thong theo doi vi tri cac container hang hoa hinh anh 1Hải quan Philippines sẽ giám sát hàng hóa đóng trong các container bằng hệ thống theo dõi điện tử. (Nguồn: opengovasia.com)

Hải quan Philippines đang triển khai áp dụng hệ thống theo dõi điện tử đối với hàng hóa được đóng trong các container (hệ thống E-TRACC) tại các cảng trên toàn quốc vào tháng 6/2020.

Đây là một phần trong những nỗ lực để tự động hóa các hoạt động cũng như quy trình hướng tới việc tạo thuận lợi thương mại hiện đại và tăng cường bảo vệ biên giới.

Cục Hải quan Philippines (BOC) vừa ban hành quy định thiết lập hệ thống E-TRACC cho phép cơ quan này được tiến hành hoạt động giám sát theo thời gian thực đối với những sự di chuyển trên đất liền của các hàng hóa được đóng trong các container.

Hệ thống này được hoạt động thông qua các phương tiện hỗ trợ công nghệ thông tin và truyền thông như thiết bị theo dõi hỗ trợ GPS để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến địa điểm theo dự định.

[IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Philippines xuống 0,6% trong năm]

Hệ thống E-TRACC sẽ áp dụng đối với các container hàng hóa như container quá cảnh giới hạn cho khu kinh tế, khu kinh tế tự do, kho ngoại quan hải quan, container hàng hóa xuất khẩu và các container đông lạnh bị buộc phải đăng kiểm thông quan lần thứ hai.

Tất cả các xe container sẽ được đóng dấu hải quan điện tử ECS (là một thiết bị được niêm phong hoặc khóa có hỗ trợ GPS cung cấp thông tin vị trí theo thời gian thực) trước khi thông quan để khởi hành từ cảng đóng hàng hóa đến địa điểm bốc dỡ hoặc cảng đích đến.

Hệ thống E-TRACC sẽ theo dõi sự di chuyển hàng hóa theo thời gian thực và đưa ra cảnh báo trong trường hợp chuyến đi không được cấp phép, làm giả thiết bị giám sát, thay đổi phương tiện vận chuyển so với các tuyến đường được cấp phép hoặc các vấn đề được coi là bất thường khác dựa trên các tiêu chí do BOC đưa ra.

E-TRACC ban đầu sẽ được triển khai tại cảng container quốc tế Manila cũng như các cảng khác tại Manila và Batangas vào tháng 6/2020 tới. Sau đó là được triển khai tại các cảng ở Cebu, Davao, Subic và Clark vào tháng 7/2020.

BOC dự kiến sẽ triển khai đầy đủ hệ thống E-TRACC trên tất cả các cảng trên khắp Philippines vào tháng 8/2020./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)