Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph.co.uk)

Giới chức Philippines ngày 21/4 cho biết đã bắt giữ một nghi can tấn công trang mạng của cơ quan bầu cử quốc gia ngày 27/3 vừa qua. Sự việc diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 5 tới.

Nghi can là nam giới, 23 tuổi, bị bắt tại thủ đô Manila ngày 20/4, đã khai với cảnh sát rằng chỉ thay đổi giao diện trang chủ nhằm chứng tỏ cho mọi người thấy trang mạng này dễ bị tấn công. Đối tượng nói rằng "không có ý định gây hại."

Tuy nhiên, người phát ngôn Ủy ban Bầu cử James Jimenez cho biết trang mạng trên đã bị thay đổi giao diện và sao chép dữ liệu liên quan đến ngày sinh, độ tuổi, thông tin hộ chiếu.

Trong khi Chủ tịch ủy ban trên Andres Bautista nói rằng các tính năng khác của trang mạng trên, như một tính năng cho phép cử tri tìm kiếm khu vực bầu cử của mình, đã bị phá hỏng.

Ủy ban Bầu cử khẳng định vụ tin tặc trên không ảnh hưởng tới cuộc bầu cử ngày 9/5 tới nhằm bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino cũng như hàng nghìn chức danh chính trị khác.

Người đứng đầu Văn phòng Điều tra tội phạm mạng quốc gia, ông Ronald Aguto cho biết hiện chính quyền đang truy tìm hai nghi can khác, mà đối tượng vừa bị bắt trên trên khai là đã gặp qua mạng xã hội, gồm một người vừa tốt nghiệp một khóa học công nghệ thông tin và một người sống ở Manila.

Theo ông Aguto, các nghi can này có thể bị buộc tội vi phạm luật chống tội phạm mạng của Philippines./.