Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) tại lễ chuyển giao quyền chỉ huy cho các quan chức cảnh sát ở thành phố Davao, đảo miền nam Mindanao ngày 24/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thu hồi lệnh ngừng bắn đơn phương với nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA), đồng thời yêu cầu lực lượng an ninh đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Trong tuyên bố được phát đi tối cùng ngày, Tổng thống Duterte đã thông báo chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương mà ông nêu trong Thông điệp quốc gia vào ngày 25/7 vừa qua với NPA.

Quyết định này được đưa ra sau khi NPA không đáp lại lệnh ngừng bắn đơn phương chính phủ vào hạn chót là 17 giờ ngày 30/7 (theo giờ địa phương).

Tổng thống Duterte đã ấn định thời hạn nói trên đối với NPA sau khi bày tỏ tức giận về vụ tấn công của các tay súng nhóm phiến quân này nhằm vào lực lượng dân quân tại Davao del Norte ngày 27/7 khiến 1 dân quân thiệt mạng và 4 người bị thương.

Tổng thống Duterte đã yêu cầu NPA giải thích về vụ tấn công này.

NPA đã tiến hành cuộc nổi dậy chống chính phủ trong hơn 4 thập kỷ qua. Lực lượng này hoạt động chủ yếu tại các khu vực miền Đông và miền Nam Philippines.

Xung đột giữa quân nổi dậy và chính phủ đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên.

Quân đội Philippines cho rằng hiện nhóm này có chưa đến 4.000 tay súng./.