Philippines: Một nhiếp ảnh gia Hà Lan bị Abu Sayyaf sát hại

Quân đội Philippines thông báo một nhiếp ảnh gia người Hà Lan, vốn bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf hoạt động tại nước này bắt làm con tin cách đây 7 năm, đã bị sát hại khi tìm cách trốn thoát.
Philippines: Một nhiếp ảnh gia Hà Lan bị Abu Sayyaf sát hại ảnh 1Ewold Horn, một nhiếp ảnh gia Hà Lan bị sát hại. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/5, quân đội Philippines thông báo một nhiếp ảnh gia người Hà Lan, vốn bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf hoạt động tại nước này bắt làm con tin cách đây 7 năm, đã bị sát hại khi tranh thủ thời khắc giao tranh giữa các phiến quân và quân đội chính phủ để tìm cách trốn thoát.

Trao đổi với báo giới, Chuẩn tướng Divino Rey Pabayo, chỉ huy Lực lượng tác chiến hỗn hợp trên đảo Sulu, cho biết ông Ewold Horn, một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thiên nhiên hoang dã, đã bị các phiến quân canh gác bắn chết khi đang tìm cách chạy trốn nhân lúc xảy ra một cuộc đấu súng giữa lực lượng chính phủ và các phiến quân.

Cũng theo ông Pabayo, quân đội chính phủ đã tiêu diệt 6 phiến quân trong cuộc đấu súng kéo dài 90 phút tại thị trấn Patikul trên đảo Sulu.

Ngoài ra, vợ của tên Radullan Sahiron, một thủ lĩnh cấp cao của Abu Sayyaf cũng thiệt mạng trong cuộc đọ súng này. Tên này nằm trong danh sách truy nã của Bộ Ngoại giao Mỹ với mức tiền thưởng 1 triệu USD do liên quan tới hành vi bắt cóc khách du lịch Mỹ hồi năm 2001.

[Philippines: Phiến quân Abu Sayyaf tấn công, nhiều người thương vong]

Trước sự việc trên, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết sẽ tìm cách xác minh thông tin về số phận của nhiếp ảnh gia Horn từ giới chức Philippines.

Nhiếp ảnh gia Horn và người đồng nghiệp quốc tịch Thụy Sĩ Lorenzo Vinciguerra đã bị bắt cóc khi họ đang chèo thuyền rời khỏi một hòn đảo có tên Tawi Tawi hồi năm 2012 và sau đó đã được đưa về giam giữ trên đảo Sulu.

Vinciguerra đã trốn thoát hồi năm 2014 nhờ vào việc tranh thủ thời điểm giao tranh ác liệt giữa Abu Sayyaf và quân đội chính phủ.

Nhóm Abu Sayyaf hoạt động mạnh tại miền Nam Philippines từ đầu những năm 1990 nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại đây.

Nhóm này khét tiếng với hàng loạt vụ bắt cóc và đánh bom tại khu vực này, trong đó có 2 vụ đánh bom liên tiếp vào một nhà thờ ở thành phố Jolo, thuộc tỉnh Sulu ngày 27/1 vừa qua, khiến hơn 20 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định lập một đơn vị quân đội chuyên truy quét các phần tử Abu Sayyaf./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục