Con tin Kjartan Sekkingstad (phải) được thủ lĩnh tổ chức Mặt trận Giải phóng quốc gia Moro ở Philippines Nur Misuari (phải) trao trả cho nhà chức trách Chính phủ tại thị trấn Indanan, tỉnh Sulu ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Philippines ngày 18/9 cho biết nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf đã trả tự do cho 3 ngư dân Indonesia bị nhóm này bắt giữ làm con tin ở tỉnh Sulu, miền Nam Philippines trong suốt 3 tháng qua.

Theo lực lượng cảnh sát Philippines, 3 con tin người Indonesia đã được trả tự do vào tối 17/9.

Cả 3 người này, cùng con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad, cũng được nhóm này trả tự do cùng ngày, đã được giao cho Cố vấn tiến trình hòa bình của Tổng thống Philippines Jesus Dureza, chiều 18/9.

Nhóm Abu Sayyaf đã bắt cóc các ngư dân Indonesia hồi tháng 7 gần biên giới Malaysia, Indonesia và Philippines. Do nhóm Abu Sayyaf đã tiến hành hàng loạt vụ bắt cóc, 3 nước trên đã nhất trí tăng cường tuần tra trong khu vực.

Cùng ngày, Chính phủ Philippines đã bác bỏ thông tin về khoản tiền chuộc 30 triệu peso (630,000 USD) đã được đưa cho nhóm phiến quân Abu Sayyaf để đổi lấy sự tự do cho con tin người Na Uy Sekkingstad.

Thư ký Văn phòng truyền thông của Tổng thống Martin Andanar tái khẳng định việc Chính phủ Philippines duy trì chính sách không nộp tiền chuộc. Tuy nhiên, ông cho biết không rõ liệu có phải bên thứ 3 hay gia đình nộp tiền chuộc hay không.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, gồm khoảng 400 tay súng, được thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Quân đội Philippines cho rằng nhóm này đang giữ khoảng 20 con tin người nước này và nước ngoài ở khu vực miền Nam./.