Philippines sẽ nhập 800.000 tấn gạo trong năm nay

Philippines sẽ nhập 800.000 tấn gạo trong năm nay để bổ sung cho kho dự trữ gạo đang cạn dần và kiềm chế tình trạng tăng giá gạo.

Ông Dante Delima, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết dự kiến nước này sẽ nhập khẩu 800.000 tấn gạo trong năm 2014 nhằm bổ sung cho kho dự trữ gạo đang cạn dần và kiềm chế tình trạng tăng giá gạo ở nước này.

Trong lúc nông dân ở nhiều nước khác đã có vụ mùa bội thu, đẩy thị trường gạo thế giới vào tình trạng dư cung, giá gạo ở Philippines lại tăng khoảng 4% trong ba tháng kể từ sau khi siêu bão Haiyan tàn phá các vùng trồng lúa chính ở nước này. Bên cạnh đó, các biện pháp chống buôn lậu của Chính phủ Philippines cũng đang làm giảm nguồn cung gạo trong nước.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Delima nói: “Các nhà quản lý kinh tế coi số gạo nhập khẩu này (800.000 tấn) là cực kỳ quan trọng để bình ổn giá gạo trong nước.” Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Các doanh nghiệp kinh doanh gạo và chuyên gia nông nghiệp cho rằng Philippines cần tăng khối lượng gạo nhập khẩu lên 2 triệu tấn sau khi không đạt mục tiêu tự cung, tự cấp do ảnh hưởng của siêu bão Haiyan.

Theo hãng tin Reuters, việc Philippines - một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới - tăng cường nhập khẩu gạo sẽ giúp giảm bớt tình trạng dư cung ở châu Á.

Một doanh nghiệp kinh doanh gạo có trụ sở ở Bangkok nhận định các hợp đồng gạo chủ yếu sẽ rơi vào tay Thái Lan và Việt Nam. Thái Lan có thể sẽ giành được một phần hợp đồng nhưng do Philippines muốn mua gạo mới được thu hoạch nên Việt Nam có lợi thế do giá gạo rẻ hơn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo năm 2014, Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 1,4 triệu tấn, mức cao nhất trong bốn năm gần đây.

Mặc dù Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) đã đặt mua 500.000 tấn gạo của Việt Nam theo một thỏa thuận liên chính phủ hồi tháng 11/2013 nhưng đến đầu tháng 2/2014, lượng gạo trong các kho dự trữ của Philippines đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng.

Theo Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Philippines (BAS), đến ngày 1/2, tổng lượng gạo dự trữ của nước này đã giảm 5,7% xuống còn 2 triệu tấn, chỉ đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong 59 ngày, so với con số 2,12 triệu tấn hồi đầu năm.

Dự trữ gạo ở kho của các doanh nghiệp kinh doanh đã giảm 18,7% và dự trữ gạo ở các hộ gia đình đã giảm 15,6%. Tuy nhiên, dự trữ của NFA lại tăng 67,1% lên 460.000 tấn nhờ vào một phần lô gạo đã đặt mua trong tháng 11/2013 từ Việt Nam. Tuy nhiên, số gạo dự trữ của NFA chỉ đủ dùng trong 14 ngày, thấp hơn quy định tối thiểu là 15 ngày.

Do nguy cơ thiếu gạo nên giá gạo tại Philippines đã tăng liên tục trong bảy tuần qua./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục