Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 cam kết trao thưởng hàng chục nghìn USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt bất kỳ nhân viên cảnh sát nào bao che hoặc làm "bảo kê" cho các băng đảng ma túy, đồng thời cảnh báo các quan chức tham nhũng sẽ bị "trừng trị."

Trong bài phát biểu nhân Ngày các anh hùng dân tộc, Tổng thống Duterte cho biết sẽ không có sự nhân nhượng trong cuộc chiến chống ma túy mà theo con số của cảnh sát, gần1.800 đối tượng đã bị tiêu diệt trong cuộc chiến chống ma túy được phát động từ ngày 1/7 vừa qua.

Ông Duterte khẳng định chống ma túy là một cuộc chiến trong bối cảnh ma túy đầu độc khắp mọi ngóc ngách ở nước này, đồng thời thông báo sẽ chi 2 triệu peso (43.000 USD) cho những ai cung cấp thông tin giúp chính phủ phát hiện bất kỳ nhân viên cảnh sát nào che giấu các băng đảng ma túy.

Hồi tháng trước, Tổng thống Philippines đã nêu đích danh khoảng 160 quan chức, thẩm phán, nhân viên cảnh sát và binh sỹ mà theo ông là đang bao che cho những kẻ vận chuyển ma túy hoặc bán ma túy trong cộng đồng. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng về chính sách không khoan nhượng tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Ông đã phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ngay sau khi nhậm chức ngày 30/6. Chính quyền Tổng thống Duterte hy vọng kết thúc cuộc chiến chống ma túy sau 6 tháng./.