Quân đội Philippines cho biết một thủ lĩnh khét tiếng của nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt tại tỉnh Tawi-Tawi, miền Bắc nước này ngày 14/3.

Theo thông báo của quân đội, Buchoy Hassan, còn được biết đến là Black hoặc Bocoi, đã bị tiêu diệt sau một chiến dịch truy quét do Lực lượng Đặc nhiệm Tawi-Tawi và cảnh sát phối hợp tiến hành nhằm vào nơi ở của đối tượng tại khu vực Barangay Panglima Alari, thuộc Sitangkai. Cũng trong chiến dịch này, các binh sỹ còn tịch thu được một khẩu súng trường M16, 5 xuồng cao tốc và một số xe môtô.

Hassan, 48 tuổi, bị Malaysia truy nã vì tham gia vụ bắt cóc một công dân Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng đảo Pom Pom tại Sabah vào tháng 11/2013. Hassan đã tuyển mộ thuộc hạ và mua nhiều xuồng cao tốc để tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, đồng thời trở thành một đầu mối quan trọng trong hoạt động buôn bán ma túy tại Tawi-Tawi.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh vùng Tây Mindanao, Thiếu tướng Carlito Galvez Jr khẳng định quân đội đang tiếp tục hỗ trợ cảnh sát và các cơ quan thực thi luật pháp truy tìm các thành viên khét tiếng của nhóm Abu Sayyaf chuyên bắt cóc tống tiền này, cũng như chặn đứng các âm mưu bắt cóc tại khu vực này. Ông kêu gọi những người đứng đầu các cộng đồng và địa phương tiếp tục báo cho nhà chức trách nơi ở của những phần tử sống ngoài vòng pháp luật, đặc biệt là các thành viên của Abu Sayyaf.

Tháng 2 vừa qua, Abu Sayyaf đã sát hại con tin người Đức Jurgen Kantner, 70 tuổi, sau khi không nhận được điền chuộc đúng hạn chót mà nhóm này đưa ra. Nhóm phiến quân Hồi giáo này đã bắt cóc ông Kantner trên một du thuyền ở miền Nam Philippines. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị quân đội mở chiến dịch truy quét 500 tay súng Abu Sayyaf đang hoạt động chủ yếu tại các tỉnh Sulu và Basilan, miền Nam nước này./.