Phó Chủ tịch Quốc hội Honduras Lena Gutierrez. (Nguồn: Reuters)

Chánh án Tòa án Tối cao Honduras Jorge Rivera ngày 30/6 cho biết cơ quan chức năng đã phát lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội, nghị sỹ liên bang Lena Gutierrez cùng với 15 nhân vật khác bị cáo buộc lừa dối Bộ Y tế.

Tuần trước, Văn phòng Công tố đã cáo buộc Phó Chủ tịch Gutierrez - thành viên đảng Quốc gia cầm quyền, cùng cha đẻ, hai người anh em của bà và một số người khác tội gian lận, xâm phạm y tế cộng đồng và làm giả mạo tài liệu.

Trước những cáo buộc nói trên, bà Gutierrez và gia đình nhất quyết bác bỏ, đồng thời cho rằng họ không có quan hệ gì với một công ty dược bị cáo buộc bán các sản phẩm thuốc giả với giá cao cho Bộ Y tế Honduras trong nhiều năm.

Trước đó, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez thừa nhận đảng Quốc gia bảo thủ cầm quyền của ông đã nhận tiền từ Viện Bảo hiểm xã hội - nguyên nhân gây nên vụ bê bối tham nhũng châm ngòi cho làn sóng biểu tình yêu cầu tổng thống từ chức trong thời gian qua.

Phe đối lập Honduras cáo buộc Tổng thống Hernandez đã nhận khoảng 90 triệu USD trong khoản tiền hơn 300 triệu USD mà họ cho rằng được rút ra từ hệ thống y tế của quốc gia nghèo khổ này để phục vụ cho chiến dịch tranh cử hồi năm 2013 của ông. Tuy nhiên, ông Hernandez đã phủ nhận có hành vi sai trái.

Hàng chục nghìn người Honduras đã xuống đường tuần hành hàng tuần ở thủ đô Tegucipalga, yêu cầu Tổng thống Hernandez từ chức và các nhà điều tra quốc tế vào cuộc.

Chính quyền đã kêu gọi đối thoại nhằm thành lập một ủy ban chống tham nhũng, song những người biểu tình đã bác bỏ đề nghị này.

Tổng thống Hernandez cũng đề nghị Liên hợp quốc trợ giúp khẩn cấp nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng và vượt tầm kiểm soát./.