Chiều 20/2, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng mở rộng tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Trị: năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế cả nước và trong tỉnh tiếp tục gặp khó khăn, tuy nhiên, với việc triển khai nghiêm túc các giải pháp của Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Trị tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. 19/21 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch, hai chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đề ra; trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP 6,9%, GDP bình quân đầu người đạt 26,9 triệu đồng, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 8.200 tỷ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.050 tỷ đồng, tăng 26% so với kế hoạch đề ra; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,9%.

Công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch nông thôn mới cho tất cả các xã; toàn tỉnh có thêm 20 xã đạt từ 10-15 tiêu chí và giảm 13 xã dưới 5 tiêu chí so với năm 2012. An sinh xã hội đảm bảo, an ninh chính trí, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường.

Để tiếp tục phát huy những tiềm năng lợi thế, năm nay tỉnh Quảng Trị tiếp tục phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (theo GDP) đạt trên 7% so với năm 2013, GDP bình quân đầu người đạt trên 29 triệu đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 8.500 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với năm 2013; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 2,5-3% so với năm trước.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong tỉnh cùng nhà đầu tư đã tập trung đẩy nhanh tiến độ. Nhờ vậy, đoạn từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị dự án BOT đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ hơn 13.000km mặt đường. Một số vị trí vỉa hè còn vướng mắc, Ủy ban Nhân dân tỉnh đang chỉ đạo các địa phương và các sở, ngành liên quan khẩn trương giải quyết để hoàn thành bàn giao mặt bằng cuối tháng Hai này.

Các đoạn còn lại của Quốc lộ 1A có tổng chiều dài 57,48km, với tổng mức đầu tư gần 4.060 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng Hai năm nay bàn giao thêm hơn 9km; tổng bàn giao mặt bằng dự kiến đến hết tháng Hai này là hơn 50/57km (đạt 88%). Theo kế hoạch chung đến hết tháng Ba tới sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho ban quản lý dự án 6.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ban, ngành hỗ trợ Quảng Trị hoàn thành một số dự án như dự án giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A. Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ vốn để hoàn thành một số công trình cấp bách khác như dự án cải tạo nâng cấp, mở rộng tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, kè chống xói lở, phòng chống lụt bão và phát triển kinh tế khu vực hai bờ sông Thạch Hãn (đoạn từ thượng lưu cầu Thạch Hãn đến đập Trấm); dự án đầu tư công trình Cầu Cam Hiếu; dự án Kè chống xói lở khẩn cấp, chỉnh trị dòng chảy, đập dưng tích nước thôn Thượng Lâm, tuyến đường ứng cứu, ổn định dân cư, phát triển kinh tế hai bên bờ sông Cam Lộ (giai đoạn 1).

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ sớm Quyết định nâng cấp cửa khẩu Quốc gia La Lay thành cửa khẩu Quốc tế và đề nghị sớm được tham gia vào dự án mở rộng dự án WB5 về an toàn hồ chứa...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Trị trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tỉnh Quảng Trị làm tốt hơn nữa công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế cửa khẩu và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành Trung ương tập trung hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế để đưa tỉnh ngang bằng với các địa phương khác trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đi kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị./.

Trần Tĩnh (TTXVN)