Phó Thủ tướng: Phấn đấu giải ngân toàn bộ vốn đầu tư công trước 31/12

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định kết quả giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương là chưa đạt yêu cầu; nên các bộ, ngành, địa phương phải rất nỗ lực phấn đấu giải ngân toàn bộ trong tháng 12/2022.
Phó Thủ tướng: Phấn đấu giải ngân toàn bộ vốn đầu tư công trước 31/12 ảnh 1Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác số 4 chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 1/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp Tổ công tác số 4 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, ngành, cơ quan, địa phương.

14 cơ quan, đơn vị gồm 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương dự họp là các cơ quan được giao đầu tư nhiều công trình dự án quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của ngành, địa phương và đất nước.

Vướng nhất vẫn ở khâu tổ chức thực hiện

Tổng số vốn giao 14 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương năm 2022 khoảng 132.326 tỷ đồng (gồm 21.155 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương gồm 13.454 tỷ đồng vốn trong nước và 7.701,45 tỷ đồng vốn nước ngoài và 111.171 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao 6.438 tỷ đồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường 1.706 tỷ đồng, Bộ Công Thương 825 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam 920 tỷ đồng, Hà Nội 51.583 tỷ đồng, Thành phố Hồ Chí Minh 54.268 tỷ đồng,…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết đến 30/6 vừa qua, giá trị giải ngân đạt khoảng 22.689 tỷ đồng, bằng 17,1% kế hoạch giao (thấp so với bình quân cả nước khoảng 29,1% kế hoạch).

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, theo kế hoạch trung hạn 2021, chủ yếu giao vốn cho các dự án chuyển tiếp và 2022 là năm đặc thù vì bắt đầu triển khai các dự án khởi công mới, nên thủ tục đầu tư cũng mất nhiều thời gian hơn, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân những tháng đầu năm.

[Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022]

“Sau khi xong các thủ tục như đấu thầu, thiết kế cơ sở, giải phóng mặt bằng, việc giải ngân những tháng cuối năm sẽ được cải thiện,” Thứ trưởng Ngọc cho biết.

Về nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác giải ngân, qua tổng hợp từ các bộ ngành và địa phương được kiểm tra cho thấy quá trình áp dụng một số quy định còn lúng túng, vướng mắc: công tác chuẩn bị đầu tư; áp dụng quy định về tách giải phóng mặt bằng đối với dự án nhóm B và nhóm C; nhiều thủ tục phải xin ý kiến nhiều bộ, ngành do dự án phải thực hiện theo nhiều quy định pháp luật…

Giá vật liệu tăng, gây khó khăn cho đơn vị thi công, ảnh hưởng tới tiến độ triển khai gói thầu, nhà thầu thi công cầm chừng, chờ điều chỉnh giá từ Nhà nước... Trong đó, vướng mắc chủ yếu vẫn là ở khâu triển khai dự án. Khâu chuẩn bị dự án chưa tốt nên ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật của năm nay do các bộ, ngành, địa phương đề xuất ít hơn so với mọi năm, các vướng mắc chủ yếu do khâu tổ chức thực hiện.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên, liên quan đến đất đai, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ ban hành 1 Nghị định sửa nhiều Nghị định để tháo gỡ các vướng mắc trong khi chờ ban hành Luật Đất đai (sửa đổi).

Rà soát, chuyển vốn cho dự án có khả năng giải ngân

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ thúc đẩy đầu tư và giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng nhằm sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, qua đó góp phần kích cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp cũng như thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội khác. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt tại các dự án lớn, trọng điểm quốc gia.

Phó Thủ tướng: Phấn đấu giải ngân toàn bộ vốn đầu tư công trước 31/12 ảnh 2 Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định kết quả giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương là chưa đạt yêu cầu (hơn 22% tính đến hết tháng 7/2022), còn thấp hơn bình quân chung cả nước (34,47% tính đến hết tháng Bảy vừa qua). Do đó, các bộ, ngành, địa phương phải rất nỗ lực, xác định rõ nguyên nhân, tìm ra giải pháp để đẩy nhanh tốc độ giải ngân, phấn đấu giải ngân toàn bộ trong tháng 12/2022.

Về nguyên nhân làm chậm giải ngân, Phó Thủ tướng cho rằng các quy định pháp luật rất chặt chẽ, trong quá trình triển khai các bước đòi hỏi rất chuẩn xác. Bên cạnh đó, chuẩn bị dự án đầu tư chưa tốt cũng ảnh hưởng đến giải ngân.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành phải rất chú trọng từ khâu đầu tiên, từ đăng ký dự án đầu đến xây dựng đề án, phê duyệt chủ trương, lập dự án đầu tư... Nếu không bảo đảm khâu này thì có vốn cũng không thực hiện được. Các bộ, ngành, địa phương phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định, phê duyệt dự án.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương rà soát các dự án sử dụng nguồn vốn địa phương đã được phân bổ vốn nhưng không khả thi trong năm nay, kịp thời điều chuyển vốn sang các công trình khác để đảm bảo giải ngân, hiệu quả đầu tư.

Đối với nguồn vốn trung ương đã được phân bổ, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền cho điều chỉnh danh mục các dự án trong nội bộ địa phương hoặc sang các địa phương khác. Nếu không thể thực hiện được, cần tổng hợp để điều chuyển kịp thời. Liên quan đến hồ sơ thanh quyết toán, các địa phương cần sát sao hơn, đi kiểm tra tình hình thực tế, làm việc chặt chẽ với các nhà thầu, đảm bảo tiến độ thanh quyết toán cho nhà thầu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều địa phương phản ánh vướng mắc trong lĩnh vực này. Trong tình hình hiện nay, quy định pháp luật đòi hỏi quản lý rất chặt chẽ, vai trò của các bộ, ngành trung ương là rất lớn trong việc hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, rà soát, trình cấp có thẩm quyền xử lý các tồn tại, vướng mắc trong giải ngân đầu tư công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục