Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 26/8, tiếp thân mật đoàn đại biểu 20 Mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Tiền Giang nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tổ quốc ghi nhớ công lao to lớn của các mẹ, các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Tổ quốc có ngày hôm nay, non sông thống nhất về một mối, đất nước ngày càng giàu mạnh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc chính là công lao lớn của các mẹ đã đóng góp cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nhiều mẹ có chồng, con hy sinh và nhiều mẹ cũng trực tiếp tham gia chiến đấu. Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ sâu sắc công ơn đó, quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, gia đình thương binh liệt sỹ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của nhân dân địa phương.

Ân cần thăm hỏi sức khỏe các mẹ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh Tiền Giang đã tổ chức chu đáo, đưa các mẹ ra thăm Thủ đô, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng nêu rõ với tinh thần trách nhiệm, tình cảm và lòng biết ơn, tỉnh Tiền Giang cần hỗ trợ nhiều hơn nữa để các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng có đời sống tốt hơn, con cháu các mẹ có việc làm ổn định ở địa phương. Phó Thủ tướng cũng mong các mẹ có sức khỏe tốt, cuộc sống hạnh phúc, tiếp tục giáo dục truyền thống cho con cháu.

Tỉnh Tiền Giang có hơn 123.700 người có công với cách mạng, trong đó có trên 35.400 liệt sỹ, 8.000 thương binh, 1.500 bệnh binh. Toàn tỉnh có trên 5.500 mẹ được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 519 mẹ còn sống. 100% mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các tổ chức, cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Các mẹ đều có cuộc sống và nhà ở ổn định, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống gia đình chính sách được tỉnh quan tâm thực hiện, 98,2% gia đình có công với nước, có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ. Hàng năm, tỉnh đưa khoảng 600 người có công đi điều dưỡng tập trung và thực hiện điều dưỡng tại gia đình cho khoảng 12.000 người.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện các chương trình ưu tiên cho hộ chính sách vay vốn từ nguồn giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và các nguồn quỹ của các hội đoàn thể; hỗ trợ vườn cây tình nghĩa, ao cá tình nghĩa; cung cấp cây, con giống, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tặng sổ tiết kiệm, tủ thờ liệt sỹ...

Hàng năm, tỉnh trích ngân sách gần 10 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng trong các dịp lễ, tết. Từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa'' vận động được, tỉnh đã xây dựng trên 200 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, sửa chữa trên 100 căn nhà, đến nay đã cơ bản xóa nhà ở thô sơ, tre lá.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, tỉnh đã xây dựng được trên 1.000 căn nhà với tổng kinh phí gần 32 tỷ đồng./.