Đám tang nạn nhân trong vụ đánh bom liều chết do phiến quân Taliban tiến hành tại Kabul. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/4, một phó tỉnh trưởng cùng ba người khác đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của các tay súng Taliban, chỉ vài ngày sau khi lực lượng này tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công thường niên vào mùa Xuân hàng năm tại Afghanistan.

Theo nguồn tin từ cảnh sát tỉnh Logar gần thủ đô Kabul, Phó Tỉnh trưởng tỉnh này, ông Qamaruddin Shekib cùng hai vệ sỹ và một người khác đã bị tấn công trong khi đang trên đường tới thủ đô và đã thiệt mạng.

Ngoài ra, người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Logar cùng người đứng đầu tòa án cấp tỉnh cũng bị thương trong vụ việc. Taliban đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công.

Taliban cũng đã nhận tiến hành vụ tấn công sáng sớm cùng ngày vào hai chốt quân sự tại quận Dashte Archi thuộc tỉnh miền Bắc Kunduz. Đã có ít nhất 13 nhân viên an ninh thiệt mạng trong vụ việc và năm người khác bị thương.

[Taliban bác đề nghị hòa bình của Chính phủ Afghanistan]

Trước đó, ngày 25/4, lực lượng Taliban đã thông báo bắt đầu chiến dịch mang tên "thánh chiến al-Khandaq," còn được biến đến là chiến dịch tấn công thường niên mùa Xuân hàng năm tại Afghanistan.

Giới chuyên gia cho rằng động thái này đồng nghĩa với việc bác bỏ đề xuất đối thoại hòa bình của Tổng thống Ashraf Ghani đưa ra hồi tháng Hai vừa qua.

Trong tuyên bố của mình, Taliban cho rằng đề xuất trên là một "âm mưu nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự chiếm đóng trái phép của các lực lượng nước ngoài."

Tuyên bố trên của Taliban làm dấy lên nguy cơ ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử quốc hội và cấp tỉnh sẽ diễn ra trong tháng 10 tới. Hiện việc cử tri đăng ký đi bầu đang được tiến hành tại các vùng sâu vùng xa./.