Ông al-Hashimi, đang ẩn náu tại khu tự trị người Kurd, thừa nhận có biếtkhả năng các vệ sỹ của mình thực hiện các vụ tấn công và sát hại một số quanchức an ninh và chính phủ Iraq, song bác bỏ mọi sự dính líu của bản thân.
Ông al-Hashimi tuyên bố không tới Baghdad vì điều kiện an ninh và tìnhtrạng hệ thống pháp lý bị chính trị hóa.
Lệnh bắt giữ Phó Tổng thống al-Hashimi, một trong các nhà lãnh đạo khốichính trị của người Hồi giáo dòng Sunni, được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhữngbinh sỹ Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này.
Bộ Nội vụ Iraq cho biết các nghi can, được xác nhận là vệ sỹ của ôngal-Hashimi, đã khai nhận ông này có liên quan tới các vụ bạo lực trên. Đây đanglà tâm điểm trong tranh cãi chính trị ở Iraq giữa Thủ tướng Nuri al-Maliki ngườiHồi giáo Shiite với khối Iraqiya của người Hồi giáo Sunni.
Kể từ khi Mỹ rút hoàn toàn quân chiến đấu khỏi Iraq cách đây một tuần, đấtnước này nhanh chóng chìm vào khủng hoảng chính trị với việc Phó Tổng thốngal-Hashimi bị truy nã, Thủ tướng Maliki yêu cầu cách chức Phó Thủ tướng Salehal-Mutlak, thuộc dòng Sunni, sau khi ông này chỉ trích chính phủ đoàn kết dântộc của Iraq là "độc tài." Khối Iraqya đã tẩy chay các hoạt động của quốc hộivới cáo buộc Thủ tướng Maliki thao túng quyền lực.
Ngày 27/12 sẽ là một ngày đầy thử thách trên chính trường Iraq khi nội cácdự kiến nhóm họp và các bộ trưởng thuộc khối Iraqya sẽ phải quyết định liệu họcó tham gia cuộc họp này hay không. Thủ tướng Maliki đã tuyên bố nếu các bộtrưởng thuộc khối Iraqya không đến dự, chính phủ sẽ chỉ định người thay thế.
Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Iraq. Tại các tỉnh người Sunnichiếm đa số là Salaheddin và Anbar, các vụ tấn công bằng súng và đánh bom trongngày 25/12 đã làm sáu nhân viên an ninh Iraq thiệt mạng./.