Thế giới Arab hối thúc tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về Palestine

Hội nghị thượng đỉnh AL lần này trở nên khác biệt so với các hội nghị trước đây là hiện đã có 143 quốc gia tại Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu tán thành việc công nhận Nhà nước Palestine.

Điều trị cho em nhỏ bị thương trong xung đột Israel - Hamas ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 8/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Điều trị cho em nhỏ bị thương trong xung đột Israel - Hamas ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 8/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 15/5, Đại sứ Ahmed Al Turaifi, Vụ trưởng Vụ Arab và châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Bahrain, cho biết tại cuộc họp trù bị ở thủ đô Manama của Bahrain, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) đã nhất trí thông qua dự thảo Tuyên bố Bahrain của Hội nghị thượng đỉnh AL.

Trong đó, một nội dung quan trọng của văn kiện này là kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Bahrain nhằm giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 33 của AL diễn ra ngày 16/5 ở Manama.

Bahrain sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị để đăng cai tổ chức hội nghị hòa bình nói trên sau khi Hội nghị thượng đỉnh AL kết thúc. Theo Đại sứ Turaifi, các ngoại trưởng Arab đã thông qua dự thảo chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh AL cũng như các dự thảo nghị quyết và tài liệu dự kiến được trình lên các nhà lãnh đạo.

Đại sứ Turaifi nói rằng các ngoại trưởng Arab nhất trí bước đi ngoại giao tiếp theo hướng tới việc chấm dứt xung đột ở Dải Gaza phải là các bước được triển khai để tổ chức một hội nghị hòa bình nhằm giải quyết vấn đề Palestine, cũng như trao cho người dân Palestine quyền đầy đủ với tư cách là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc.

Điều khiến Hội nghị thượng đỉnh AL lần này trở nên khác biệt so với các hội nghị trước đây là hiện đã có 143 quốc gia tại Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu tán thành việc công nhận Nhà nước Palestine, gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề Palestine.

Các ngoại trưởng Arab cũng nhất trí rằng một hội nghị hòa bình thực sự nhằm đưa các đối tác Arab và phương Tây đến bàn đàm phán và gây áp lực buộc Israel quay lại đàm phán là rất cần thiết vào thời điểm xung đột tại Gaza leo thang.

Đại diện thường trực của Palestine tại AL, ông Muhannad Al Aklouk, xác nhận kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình nói trên.

Ông cho biết Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 33 sẽ thông qua một loạt sáng kiến Arab, bao gồm việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế tại Bahrain để giải quyết vấn đề Palestine, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục