Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi gây thất vọng đối với một bộ phận cử tri và trái với những tiết lộ mới đây của các nguồn tin gần gũi, ngày 21/10, Phó Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ không ra tranh tấm vé của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phát biểu với sự có mặt của vợ và Tổng thống Barack Obama tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Phó Tổng thống Biden nói rằng ông quyết định không ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào năm 2016 vì ông “vẫn đau lòng” về cái chết của cậu con trai Beau Biden do căn bệnh ung thư não hồi tháng Năm vừa qua. Sự mất mát lớn lao này làm ông bị phân tâm, không thể tập trung đủ mức để tiến hành một chiến dịch tranh cử có thể dẫn tới thắng lợi. 

Ông Biden cũng ca ngợi Tổng thống Obama đã lãnh đạo nước Mỹ bước ra khỏi cuộc đại suy thoái để bước sang giai đoạn phục hồi và phát triển.

Ông Biden cho biết, mặc dù không phải là một ứng cử viên, nhưng ông sẽ tiếp tục có những tiếng nói rõ ràng và mạnh mẽ để gây tác động vào đường lối chính sách của Đảng Dân chủ cũng như hướng đi trong tương lai của nước Mỹ. 

Với quyết định không ra tranh cử của Phó Tổng thống Biden, các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng cử viên tiềm tàng nhất của Đảng Dân chủ, coi như đã bớt được một đối thủ có khả năng gây khó khăn nhiều nhất đối với nỗ lực tranh cử ghế tổng thống của bà.

Đối thủ cùng đảng tiềm tàng nhất của bà Hillary hiện nay là Thượng nghị sỹ liên bang đại diện cho bang Vermont, ông Bernie Sanders, một chính khách tự nhận là thuộc phái tả trong Đảng Dân chủ.

Ông Biden, 72 tuổi, từng là Thượng nghị sỹ trong 3 thập kỷ và đã hai lần ra tranh tấm vé tổng thống của Đảng Dân chủ vào các năm 1988 và 2008, nhưng đều thất bại./.