Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami. (Nguồn: AP)

Ngày 22/2, Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Bộ Tài chính Mỹ về việc ông có liên quan tới các đường dây buôn bán ma túy.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra một số biện pháp trừng phạt quan chức cao cấp của nước Nam Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Caracas của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Ernesto Villegas, theo đó cho biết ông El Aissami đã cho đăng công khai một bức thư phản đối gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trên tờ New York Times của Mỹ số ra cùng ngày.

Ông Villegas thông báo nội dung bức thư bao gồm việc ông El Aissami yêu cầu Nhà Trắng rút lại cáo buộc nói trên và cho rằng đây là điều bịa đặt phục vụ lợi ích nhóm trong chính giới Mỹ, vi phạm nhân quyền.

Trong bức thư, ông El Aissami khẳng định mục đích của vụ việc là nhằm ngăn cản Mỹ và Venezuela tái lập quan hệ chính trị, ngoại giao trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Đây là lần đầu tiên ông El Aissami lên tiếng, kể từ hôm 13/2 khi chính quyền Washington tuyên bố “đóng băng” các tài sản tại Mỹ của ông El Aissami và cấm ông đặt chân lên đất Mỹ do các cáo buộc liên quan tới việc vận chuyển cocaine từ Venezuela.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Venezuela đã 2 lần gửi công hàm phản đối cáo buộc của Mỹ chống lại ông El Aissami có liên quan tới các đường dây buôn bán ma túy.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đã lên án hành động được cho mang động cơ chính trị này, cho rằng Bộ Tài chính Mỹ đã vượt quá thẩm quyền của mình và đang hành xử như "thẩm phán, cảnh sát" quốc tế.

Ông El Aissami là quan chức cấp cao nhất của Venezuela bị Mỹ áp đặt trừng phạt tính tới thời điểm này, và việc cáo buộc ông tham gia đường dây vận chuyển trái phép chất gây nghiện đang khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, Nhà Trắng đưa ra một quyết định trừng phạt liên quan tới một quan chức cấp cao Venezuela.

Quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng dưới thời Tổng thống Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump. Trước đó, hồi tháng 8/2016, Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự với Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol, hành động mà ông Reverol cho là "vô căn cứ và có dụng ý xấu."

Theo Venezuela, kể từ khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) rời khỏi Caracas năm 2005, quốc gia Nam Mỹ này đã đạt nhiều kết quả khả quan trong cuộc chiến chống ma túy. Cụ thể, lực lượng an ninh đã triển khai ít nhất 22 chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, phá hủy hơn 100 cơ sở điều chế ma túy và vô hiệu hóa 111 máy bay của các băng đảng buôn bán chất gây nghiện. Với những thành quả này, Liên hợp quốc đã công nhận Venezuela là lãnh thổ không còn trồng cây thuốc phiện./.