Chỉ huy hàng đầu của Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, đã bị lực lượng tình báo quân sự Pakistan và Mỹ bắt giữ vài ngày trước trong một chiến dịch phối hợp bí mật tại thành phố Karachi của Pakistan.

Thông tin này được trang mạng của tờ Thời báo New York và các cơ quan truyền thông Mỹ ngày 15/2 dẫn lời các quan chức của Chính phủ Mỹ cho biết.

Theo truyền thông Mỹ, các quan chức giấu tên của nước này cho rằng việc bắt giữ tên Baradar "đầy ý nghĩa" và hy vọng việc đó sẽ gây ảnh hưởng tạm thời đến sức chiến đấu của Taliban tại Afghanistan - nơi lực lượng liên quân đang tiến hành một chiến dịch lớn truy quét lực lượng này, cũng như sẽ dẫn tới việc bắt giữ các thành viên cấp cao khác của Taliban, nhất là thủ lĩnh Mohammad Omar.

Các cơ quan truyền thông Mỹ đã nhận được thông tin về vụ bắt giữ trên từ hôm 11/2, song hoãn đăng tin này theo yêu cầu của Nhà Trắng do lo ngại ảnh hưởng tới hoạt động tình báo.

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau đó, nói qua điện thoại tại một địa điểm chưa được xác định, người phát ngôn của Taliban Yousuf Ahmadi đã phủ nhận những thông tin về việc bắt giữ Baradar, đồng thời khẳng định người này vẫn đang chỉ huy mọi hoạt động thánh chiến tại Afghanistan.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ và cảnh sát Pakistan khẳng định không biết bất kỳ thông tin nào về việc bắt giữ Baradar. Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc trên.

Tên Baradar, 42 tuổi, được coi là phần tử cốt cán nhất của lực lượng Taliban, chỉ đứng sau thủ lĩnh tối cao Omar và là một nhân vật cấp cao trong Hội đồng lãnh đạo của Taliban. Bên cạnh đó, tên này còn là trợ thủ thân cận của trùm khủng bố Osama Bin Laden trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Cũng trong ngày 16/2, phát ngôn viên chính quyền tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, Daud Ahmadi cho biết đã tiêu diệt được tên chỉ huy Taliban tại khu vực này là Mullah Sarajudin cùng nhiều tay súng Arập trong một cuộc tấn công bất ngờ vào nơi ẩn náu của phiến quân Taliban ở huyện Washir thuộc tỉnh này.

Theo quan chức trên, Sarajudin, còn có biệt danh là Mullah Hukmat, đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động chống phá Chính phủ Afghanistan và là "cầu nối" giữa Taliban và lực lượng phiến quân Arập. Hiện Taliban chưa bình luận gì về thông tin này.

Cuộc tấn công và tiêu diệt Sarajudin diễn ra trong bối cảnh các lực lượng của Mỹ, NATO và Afghanistan đang mở một chiến dịch có quy mô lớn tại huyện Marja lân cận và quân nổi dậy đã tháo chạy mà không có sự kháng cự đáng kể nào./.

(TTXVN/Vietnam+)