Phong chong benh tim mach va dot quy voi sua khong tach beo hinh anh 1Các Acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng phòng chống đột quỵ. (Ảnh: CTV)

"Sữa không tách béo - sữa và các sản phẩm từ sữa có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ đến từ các nguyên nhân liên quan tim mạch,” thực chứng y khoa dinh dưỡng đã đủ chứng cứ chứng minh điều này.

Theo Thư viện y khoa PubMed, uy tín bậc nhất thế giới, thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 3 năm, triển khai trên hơn 25.500 người, kết luận rằng không có liên quan đủ mạnh giữa việc dùng sữa và các sản phẩm từ sữa với nguy cơ bệnh tim mạch hay đột quị.

Một nghiên cứu về hiệu quả của sữa và các sản phẩm từ sữa đối với bệnh tim mạch, vừa được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, phát hành ngày 11/7/2018. Đây là một nghiên cứu thuần tập tiến cứu, một mô hình nghiên cứu có giá trị thực chứng y khoa rất cao.

Trong quá trình nghiên cứu và theo dõi suốt 22 năm, triển khai trên khoảng 2500 người, nghiên cứu kết luận rằng tình trạng đột quị tỷ lệ nghịch với chế độ dinh dưỡng có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa không tách béo.

Nghĩa là ở những người dùng sữa không tách béo, sữa và các sản phẩm từ sữa càng nhiều trong khẩu phần, uống thường xuyên và kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ càng thấp.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng các acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi.

Ngoài ra, trên chuyên trang "Chứng cứ khoa học” của tờ Dairy Nutrition - Canada, một tạp chí chuyên cung cấp thông tin khoa học về dinh dưỡng và các sản phẩm từ sữa, công bố một phân tích tổng hợp (Meta-analisic, một phương pháp nghiên cứu mà sức mạnh khoa học chứng cứ cao nhất trong tất cả các mô hình - phương pháp nghiên cứu) công bố năm 2016, bao gồm phân tích 31 nghiên cứu thuần tập tiến cứu.

Phân tích chứng minh rằng các sản phẩm từ sữa, kể cả những sản phẩm có hàm lượng chất béo cao, không làm tăng mà làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Canxi có trong sữa và các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc giảm 31% nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, kết quả phân tích tổng hợp nêu trên còn chứng minh cơ chế tác động của việc dung nạp đều đặn sữa và các sản phẩm từ sửa hàng ngày có liên quan chặt chẻ với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì, đái tháo đường…

Các thành phần trong sữa như vitamin D, canxi, kali, magiê, phốtpho, chuỗi peptides sinh học và các axit béo đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh lý bệnh của các bệnh mãn tính không lây như điều hòa huyết áp, phòng ngừa tăng huyết áp và các biến chứng của tăng huyêt áp; cải thiện các chỉ số mỡ máu, hỗ trợ bệnh về xơ vữa mạch máu; tăng độ nhạy cảm insulin trong máu, giúp kiểm soát đường huyết…

Với những chứng cứ khoa học đủ mạnh nêu trên, nếu dùng một cách hợp lý và khoa học, sữa và các sản phẩm từ sữa (đặc biệt là sữa không tách béo) không những là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình tăng trưởng, phát triển thể chất khi trẻ mà còn là những bài thuốc quí để phòng ngừa bệnh tật trong suốt vòng đời.

Phong chong benh tim mach va dot quy voi sua khong tach beo hinh anh 2

 
Thực phẩm bổ sung Sữa bột Nguyên kem có đường Vinamilk Dinh dưỡng
Vinamilk Dinh dưỡng với hệ dưỡng chất PRO – ENERGY giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ hấp thu Canxi tạo hệ xương chắc khỏe, cùng với sự kết hợp độc đáo của chất xơ FOS giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

(Vietnam+)