Phòng chống COVID-19 tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ

Ngày 24/7, các địa phương tiếp tục có các biện pháp cấp bách ngừa COVID-19, như cách ly, giám sát, truy vết F1, F2, tạo những luồng xanh kết nối giao thông an toàn.
Phòng chống COVID-19 tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Cảng cá Thọ Quang vào tháng 5. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 24/7, các địa phương tiếp tục có các biện pháp cấp bách ngừa COVID-19, như cách ly, giám sát, truy vết F1, F2, tạo những luồng xanh kết nối giao thông an toàn.

Đà Nẵng "làm sạch” Cảng cá Thọ Quang

Chiều 24/7, theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, địa phương ghi nhận 16 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tính từ 13 giờ ngày 23/7 đến 14 giờ 30 ngày 24/7 (13 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung). Như vậy, tính từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 24/7, Đà Nẵng ghi nhận 378 ca mắc COVID-19.

Hiện tại, thành phố đang cách ly, giám sát 3.026 trường hợp F1 và 4.347 trường hợp F2. Trong ngày 24/7, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 21.092 lượt người.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cho biết, Đà Nẵng có 3 "điểm nóng" của dịch COVID-19 là Cảng cá Thọ Quang, Bãi rác Khánh Sơn và Lò mổ Đà Sơn.

Ông Thạnh đề xuất, các đơn vị chức năng, địa phương cần tập trung rà soát, xét nghiệm các tiểu thương cửa hàng cá và hàng thịt tại các chợ, nhằm kịp thời khoanh vùng, truy vết, chặt đứt chuỗi lây nhiễm; thống nhất với thành phố về việc lên kế hoạch "làm sạch" Cảng cá Thọ Quang.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Cảng cá Thọ Quang có nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao, tại đây tập trung nhiều thương lái, tàu thuyền, với số lượng người giao lưu buôn bán hàng ngày đông.

[Hà Nội sẽ tạm ngừng hoạt động shipper để phòng chống dịch COVID-19]

Đặc biệt, tại cảng cá này, nhiều tiểu thương đến mua cá đến bán tại các chợ trên địa bàn thành phố. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hồ Kỳ Minh chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan kịp thời lên phương án phân luồng, kiểm soát, làm “sạch” Cảng cá Thọ Quang.

Nếu các kế hoạch đặt ra gặp vướng mắc thì thành phố sẽ đưa ra quyết định đóng cửa cảng cá này trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế thành phố khẩn trương truy vết, khoanh vùng, thực hiện xét nghiệm các tiểu thương bán thịt, cá tại các chợ, nhằm sớm kiểm soát chuỗi lây nhiễm này; các quận, huyện, cơ quan chức năng lưu ý việc kiểm soát chặt chẽ trong việc cách ly các trường hợp F1, hạn chế lây chéo trong các khu cách ly tập trung…

Luồng xanh của Hải Phòng kết nối với luồng xanh quốc gia

Chiều 24/7, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng có Thông báo số 250/TB-SGTVT về công bố luồng xanh Hải Phòng kết nối với luồng xanh quốc gia trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, luồng xanh cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua địa bàn Hải Phòng, gồm: trục Quốc lộ 10, từ Cầu Nghìn đến Cầu Đá Bạc; trục đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đến cầu Bạch Đằng; Quốc lộ 37 đoạn từ cầu Chanh đến cầu Sông Hóa; Quốc lộ 17B đoạn từ Quốc lộ 5 đến giáp ranh địa phận huyện Kim Thành (tỉnh Hà Dương); Tỉnh lộ 360 đoạn từ Quốc lộ 10 đến cầu Quang Thanh; đường liên tỉnh kết nối huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), đoạn từ Quốc lộ 10 đến cầu Dinh.

Luồng xanh trong địa bàn Hải Phòng kết nối luồng xanh quốc gia qua địa bàn Hải Phòng, gồm: trục Quốc lộ 5: Tỉnh lộ 351, 356, 360 (cầu Niệm ); Quốc lộ 17B; đường Võ Nguyên Giáp; đường Hùng Vương; đường Lê Thánh Tông - trục đường Mạc Thái Tổ - Tân Vũ Lạch Huyện; các tuyến đường khác trên địa bàn Hải Phòng kết nối Quốc lộ 5.

Trục Quốc lộ 10: Tỉnh lộ 351, 360, 362; đường Nguyễn Trường Tộ; đường Hùng Vương; Quốc lộ 37 (đoạn qua địa bàn Hải Phòng); các tuyến đường khác trên địa bàn thành phố kết nối Quốc lộ 10.

Luồng xanh trong địa bàn Hải Phòng là các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý, khai thác bảo trì của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng. 

Có 11 vị trí các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Quảng Ninh, Cần Thơ nhanh chóng cách ly những ca dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 24/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết, toàn bộ 8 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2 có quốc tịch Trung Quốc trên tàu Hony World được đưa lên Bệnh viện số 2 (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào chiều 24/7 để cách ly và điều trị, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Phòng chống COVID-19 tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ ảnh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân các xã, phường biên giới thành phố Móng Cái. (Ảnh: TTXVN phát)

Tàu Hony World do Công ty Cổ phần Hàng hải S&A làm đại lý, đang neo đậu tại Cảng Quảng Ninh để dỡ hàng.

Trước đó, vào đêm 22/7, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã lấy mẫu cho toàn bộ 22 thuyền viên mang của tàu và chuyển mẫu về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để xét nghiệm COVID-19.

Sáng 23/7, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế nhận được kết quả từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, theo đó có 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, một ca được lấy mẫu lần nữa để xét nghiệm lại và cũng cho kết quả dương tính. Số thuyền viên còn lại có kết quả âm tính.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã hướng dẫn các thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2 trên tàu tự cách ly tại phòng riêng hoặc khu vực riêng trên tàu, không tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Theo Sở Y tế thành phố Cần Thơ, tính đến 17 giờ ngày 24/7, thành phố Cần Thơ đã có thêm 113 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, tăng 27 trường hợp so với ngày 23/7. Tính từ ngày 8/7 đến nay Cần Thơ có 538 ca bệnh, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong. Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới đã được chuyển đến các cơ sở y tế cách ly và điểu trị.

Trong số những ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong ngày 24/7, có 12 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế, 19 trường hợp là F1 của các ca bệnh đã được công bố trước đó, 5 trường hợp trong khu cách ly, 77 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trọng điểm.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ và các Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp với lực lượng công an các địa phương khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan; đồng thời phun thuốc khử khuẩn các địa điểm liên quan. 

Trong ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xét nghiệm nhanh 1.546 mẫu và xét nghiệm RT-PCR cho 2.704 trường hợp, số ca đang được cách ly tập trung trên địa bàn thành phố là 2.293 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục