Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm để tận dụng 'thời gian vàng'

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17; kết hợp xử phạt nghiêm minh, hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch.
Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm để tận dụng 'thời gian vàng' ảnh 1Hà Nội lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 do Chủ tịch UBND thành phố là Chỉ huy trưởng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau 12 giờ thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội, chiều nay (24/7), ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Công tác phòng chống COVID-19 của thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để tranh thủ tối đa “thời gian vàng” nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Vẫn còn nhiều người dân ra đường

Sau khi nghe các đơn vị y tế, công thương, công an báo cáo nhanh về tình hình triển khai Chỉ thị 17 của thành phố, ông Chu Ngọc Anh ghi nhận nỗ lực của các ngành, địa phương trong ngày đầu thực hiện giãn cách, đã chủ động có phương án, trao đổi tháo gỡ ngay khó khăn.

[Thực hiện giãn cách xã hội không để ngoài chặt, trong lỏng]

Chủ tịch thành phố nêu rõ từ 6 giờ sáng nay, việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên, qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô từ Sở chỉ huy trưa cùng ngày cho thấy còn tình trạng người dân ra đường khá lớn.

“Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Trong chiều nay, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã trực tiếp thị sát nhiều tuyến phố tại nhiều quận, huyện của Thủ đô. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để.

Đến gần 18 giờ, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các lực lượng phải tăng cường nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người vi phạm Chỉ thị 17.

Theo ông, thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần: “Đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch thành phố nhắc nhở các cơ quan hành chính cần tổ chức cơ cấu làm việc tối thiểu, yêu cầu làm việc trực tuyến là chính nhằm hạn chế người ra đường. Hơn nữa, đây là điểm khác biệt để tận dụng thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh - nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay.

Lập Sở Chỉ huy phòng, chống COVID-19

Chủ tịch thành phố cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất Ủy ban Nhân dân thành phố lập Sở chỉ huy phòng, chống COVID-19 thành phố. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố là Chỉ huy trưởng, 6 Phó Chủ tịch là Phó Chỉ huy trưởng, thành viên là thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm để tận dụng 'thời gian vàng' ảnh 2Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông đề nghị Sở chỉ huy của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã… ngay lập tức cập nhật danh sách thành viên; thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6h, 12h, 18h để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời trong phòng chống dịch.

“Thông tin từ phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút từng giây để nhanh chóng 'khóa chặt' để triệt tiêu các mầm bệnh,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông cũng đồng thời lưu ý việc khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ.

Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17, đồng thời kết hợp xử phạt nghiêm minh, hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Với các biện pháp được thực hiện, ông Chu Ngọc Anh tin tưởng trong 15 ngày giãn cách, toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô cùng chung sức, đồng lòng, triển khai những việc rất cụ thể sẽ chiến thắng được dịch bệnh.

Trong khi đó, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết thực hiện việc giãn cách xã hội, từ sáng sớm lực lượng công an đã khẩn trương thành lập các tổ cơ động để tăng cường xử lý vi phạm; phạt 71 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 60 triệu đồng 4 cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ Thủ đô, Công an thành phố cơ bản đã chặn toàn bộ xe vào Thủ đô và thông tin: “Người dân có bất ngờ nhưng đa số đã ủng hộ, kể cả phương tiện mang biển kiểm soát Hà Nội. Đã có một số trường hợp chống đối, không chịu quay đầu, Công an thành phố đã huy động lực lượng cảnh sát 113 cưỡng chế yêu cầu thực hiện đúng quy định.”

Cũng theo Đại tá Trần Ngọc Dương, trong những ngày qua, lực lượng công an đã thống kê được 8.299 người về Hà Nội, trong đó có 7.568 người ở 19 tỉnh đang phải giãn cách xã hội. Đây là số liệu quan trọng để giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.

Phó Giám đốc Công an thành phố đề nghị tiếp tục tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không đổ về Hà Nội trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố để đảm bảo giãn cách được thực hiện nghiêm túc./.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong chiều 24/7, Hà Nội chỉ ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số mắc trong ngày 24/7 là 23 trường hợp. Cả 4 trường hợp mắc mới được ghi nhận trong buổi chiều đều là các F1 thuộc 3 chùm ca bệnh.

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 689 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 424, số mắc là đối tượng đã được cách ly 265.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục