Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện 15, tiệm cận Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội đề nghị các Tổ COVID-19 cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền gắn với kiểm tra giám sát người dân thực hiện khai báo y tế, báo cáo các trường hợp có nguy cơ cao cần được xét nghiệm.
Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện 15, tiệm cận Chỉ thị 16 ảnh 1Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện khai báo y tế thường xuyên để phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Nhằm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kêu gọi và đề nghị người dân toàn Thành phố cùng nâng cao ý thức, thực hiện khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời trên Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia (www.tokhaiyte.vn).

“Với những trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở, phải được hệ thống y tế cơ sở lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý phòng dịch trong thời gian sớm nhất,” Chủ tịch thành phố đề nghị.

Đẩy mạnh tuyên truyền gắn với kiểm tra, giám sát

Để phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt biện pháp xét nghiệm sàng lọc nêu trên, Chủ tịch thành phố Hà Nội chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền; trước mắt tập trung thực hiện hiệu quả biện pháp xét nghiệm diện rộng, thông qua vận động, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế qua trang web tokhaiyte.vn; giám sát và hướng dẫn thông tin ngay khi bản thân và người xung quanh có biểu hiện ho, sốt kể cả trường hợp bị nhẹ.

Ông cũng đề nghị thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện số 15/CĐ-CTUBND và Công điện số 16/CĐ-UBND. Huy động các Tổ COVID-19 cộng đồng tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện khai báo y tế, báo cáo các trường hợp có nguy cơ cao cần được xét nghiệm.

Người đứng đầu thành phố cũng giao Sở Y tế và các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện lập, công bố danh sách, địa chỉ, thông tin hướng dẫn, liên hệ đường dây nóng (hotline) của các cơ sở khám điều trị, xét nghiệm, tiêm vaccine (căn cứ điều kiện thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh để bố trí việc chia ca đảm bảo phục vụ 24/24 giờ đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân)…

Bên cạnh đó, thành phố đề nghị các đơn vị phổ biến, hướng dẫn để người dân biết, kê khai, đăng ký trước khi đến xét nghiệm, tiêm chủng, khám điều trị đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng quy định phòng chống dịch, không để tình trạng ùn tắc, tập trung đông người.

Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện 15, tiệm cận Chỉ thị 16 ảnh 2Người dân có thể truy cập vào địa chỉ https://tokhaiyte.vn/ để khai báo y tế. (Ảnh: Vietnam+)

Các biện pháp chống dịch của Hà Nội trong thời gian qua

Theo ông Chu Ngọc Anh, nhằm nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Thường trực Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố đã liên tiếp nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch mạnh trên địa bàn thành phố cụ thể: 

- Ngày 18/7,  ban hành Công điện số 15/CĐ-CTUBND áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cao hơn, tiệm cận với Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Ngày 21/7, ban hành Công điện số 16/CĐ-UBND áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch, công tác công vụ được cấp thẩm quyền cho phép.

[Hà Nội dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu từ 0 giờ ngày 19/7]

- Ngày 21/7 ban hành Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7 về triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Hà Nội đã cho triển khai đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để bóc tách các ca F0 không có yếu tố dịch tễ. Kết quả thực hiện biện pháp này với khoảng 10.000 người trên cơ sở sàng lọc từ khai báo y tế và các trường hợp có nguy cơ cao như có biểu hiện ho, sốt tự giác khai báo đã khẳng định hiệu quả cao, giúp phát hiện nhanh ca bệnh chỉ điểm, kịp thời truy vết sớm, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh.

Để tiếp tục tăng cường thực hiện có hiệu quả biện pháp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị toàn thể người dân đang sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn Thủ đô chủ động, tích cực thực hiện việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, ưu tiên việc khai báo qua trang web tokhaiyte.vn. Việc khai báo y tế phải được coi là việc làm thường xuyên, liên tục.

Mỗi người dân, kể cả đã khai báo y tế, khi có triệu chứng cần khai báo cập nhật ngay lên hệ thống để được xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc.

“Đây không chỉ là cách để bảo vệ chính mình mà còn là bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng,” ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội tính đến sáng 23/7

Tính từ đợt dịch thứ tư ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 639 trường hợp mắc COVID-19. Trong số này, có tới 370 ca mắc mới được ghi nhận chỉ trong 2 tuần trở lại đây.

Tính đến sáng ngày 23/7, Việt Nam có tổng 78.269 ca mắc, trong đó có 2.129 ca nhập cảnh và 76.140 ca mắc trong nước.  Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 74.570 ca.

Số ca tử vong vì COVID-19 là 374 ca.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục