Phong, chong dich COVID-19: Nhieu sang kien don gian ma hieu qua hinh anh 1'Tai giả' được đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng sử dụng. (Ảnh: TTXVN)

Cùng các cấp, ngành và nhân dân cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19, đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều việc làm thiết thực, sáng tạo nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Những sáng kiến đơn giản nhưng rất gần gũi này đã góp phần không nhỏ cùng toàn dân phòng, chống dịch bệnh.

Sáng kiến đơn giản mà hiệu quả

Nằm ở cửa ngõ ra, vào Thủ đô, xã Hà Hồi (huyện Thường Tín, Hà Nội) là điểm chốt phòng, chống dịch COVID-19 được đặc biệt chú trọng.

Đoàn viên, thanh niên trong xã đã tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát, đo thân nhiệt người qua chốt, ghi chép thông tin tài xế, hành khách đi-đến tại điểm nút giao.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh khi tham gia công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, thanh niên xã Hà Hồi đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn…

Trong những ngày tham gia hỗ trợ tại các chốt, đoàn viên thanh niên phải thường xuyên đeo khẩu trang y tế. Sau vài ngày đeo khẩu trang liên tục, một số bạn gặp tình trạng dây đeo xiết vào vùng tai gây đau nhức, trầy xước, ảnh hưởng phần nào tới tâm lý, sức khỏe và quá trình làm việc.

Để khắc phục thực tế này, Đoàn Thanh niên xã Hà Hồi có sáng kiến tạo ra những chiếc "tai giả" giúp tình nguyện viên không bị đau khi đeo khẩu trang thực hiện nhiệm vụ.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hà Hồi Lý Văn Sơn chia sẻ ngay từ khi có chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân huyện, Huyện đoàn, Đoàn Thanh niên xã đã lên phương án phân công đoàn viên, thanh niên tham gia cùng các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả đoàn viên, thanh niên trong đội hình đều tình nguyện đăng ký tham gia, luôn cố gắng hết sức vì công việc chung, phối hợp cùng lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khi nhận được phản ánh của đoàn viên từ thực tế khi thực hiện nhiệm vụ, anh Sơn đã suy nghĩ đến nhiều phương án để giải quyết vấn đề này.

Trong một lần tình cờ xem được một video trên mạng Internet về việc làm công cụ hỗ trợ của một bạn nhỏ người Canada, ý tưởng làm “tai giả” nhằm giảm thiểu trầy xước gây đau nhức đã ra đời. Thiết kế của em bé người Canada được làm từ nhựa và đúc bằng khuôn, điều này rất khó để triển khai ngay lập tức ở thời điểm hiện tại đồng thời đòi hỏi nhiều chi phí.

Vì thế, để phù hợp với tính gấp rút cũng như tái sử dụng vật liệu có sẵn, trong một lần nhìn thấy vỏ hộp bánh đậu xanh ở nhà, anh Sơn nảy ra ý tưởng chế những chiếc “tai giả” từ bìa cáctông. Đây là giải pháp đơn giản nhưng đã đem đến hiệu quả rõ rệt.

Chiếc "tai giả" có hình dạng giống như chiếc lược với các nấc treo nhô ra ở hai bên. Tùy thuộc vào kích thước vòng đầu, người dùng có thể vòng dây qua các nấc mà không phải trực tiếp vòng qua vành tai. Như vậy, họ sẽ không phải chịu áp lực ở vùng tai và có thể đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài mà không bị đau nhức.

Phong, chong dich COVID-19: Nhieu sang kien don gian ma hieu qua hinh anh 2Những chiếc 'tai giả' do Đoàn xã Hà Hồi sáng tạo. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi được đưa tới các chốt để thử nghiệm, những chiếc "tai giả" đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt không chỉ của đoàn viên, thanh niên mà còn cả các chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế… tại điểm công tác.

Bạn Từ Ngọc Huyền, Bí thư Chi đoàn 6, xã Hà Hồi sau khi được trải nghiệm chiếc “tai giả” này phấn khởi chia sẻ: “Giờ tai nhẹ hơn, thoải mới hơn và giảm hẳn việc vành tai bị cọ xát, xây xước dẫn đến việc bị đau. Mình có thể thoải mái và yên tâm tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt cửa ngõ Thủ đô."

Hiện những chiếc “tai giả” được làm thủ công bằng bìa cáctông để sử dụng trong thời gian chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đoàn Thanh niên xã Hà Hồi đã đăng tải cách thực hiện, hình ảnh về công cụ hỗ trợ này lên trang mạng xã hội của Đoàn xã và đã được đoàn viên, thanh niên, người dân toàn xã nhiệt tình hưởng ứng.

Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục cải tiến, hoàn thiện những chiếc “tai giả” này bằng các vật liệu bền chắc hơn như những miếng nhựa dùng một lần, từ cốc mỳ bằng nhựa... vừa tận dụng được phế liệu, tiết kiệm chi phí vừa dễ làm theo và mang lại sự thoải mái cho người sử dụng.

Tuyên truyền đến từng người dân, ngõ xóm

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ "mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh," nhằm giúp nhân dân có thể tiếp cận thông tin và cách phòng tránh dịch COVID-19 nhanh, chính xác, thanh niên xã Nam Tiến (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã sử dụng những chiếc loa kéo, chạy xe đến từng xóm, ngõ để tuyên truyền. Việc làm này đã tác động tích cực đến người dân, hỗ trợ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở.

Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hình ảnh các đoàn viên, thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện cùng chiếc loa kéo "đi từng ngõ, đến từng nhà" phát bản tin tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch trở nên gần gũi với người dân Thủ đô.

“Hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang...” là những thông tin được các bạn trẻ truyền tải, lan tỏa đến từng người dân, thôn xóm…

[Thanh niên Bắc Giang sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch]

Đây là mô hình “Đội tuyên truyền lưu động” được Đoàn Thanh niên xã Nam Tiến triển khai vào thời kỳ cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Đội có 10 thành viên và được chia thành nhóm nhỏ đi tuyên truyền đồng thời giúp người dân khai báo y tế.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nam Tiến Vũ Anh Tuấn cho biết các thành viên trong đội còn có mặt ở những điểm tập trung đông người như chợ, nhà văn hóa thôn… để tuyên truyền tới nhân dân.

Nội dung tuyên truyền được các bạn trẻ biên tập ngắn ngọn để người dân có thể dễ nghe, dễ hiểu, nắm bắt rõ công tác phòng dịch cho bản thân, gia đình cũng như bảo vệ cộng đồng.

Mô hình “cõng loa” tới từng ngõ xóm được nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố thực hiện. Với những người còn hạn chế tiếp cận thông tin trên các nguồn internet, báo chí, truyền hình thì đây là mô hình hiệu quả, tác động mạnh mẽ để người dân hiểu, dễ nhận thức về tình hình dịch bệnh.

Không chỉ vậy, các bạn trẻ còn tự thiết kế, lắp đặt mô hình banner truyền thông phòng chống dịch một cách sáng tạo, gây được sự chú ý của nhiều người.

Các mô hình này không chỉ có hiệu quả về mặt tuyên truyền phòng dịch mà còn có ý nghĩa trong việc tái sử dụng, giảm chi phí, tiết kiệm trong các hoạt động tuyên truyền khác.

Những hoạt động thiết thực và hiệu quả của đoàn viên, thanh niên Thủ đô cho thấy tinh thần xung kích, tiên phong của tuổi trẻ trong tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, góp phần cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh./.

Linh Anh (TTXVN/Vietnam+)