Thanh nien Bac Giang sang tao trong cong tac phong, chong dich hinh anh 1Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang trên chiếc xe máy gắn loa di động đi khắp các ngõ xóm để tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Thúy Phương/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đoàn viên, thanh niên, các cơ sở Đoàn trong tỉnh Bắc Giang đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, góp sức trẻ vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Những ngày này, tại nhiều tuyến đường của tỉnh Bắc Giang từ thị trấn đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nhiều đoàn viên, thanh niên với màu áo xanh rong ruổi trên chiếc xe máy gắn loa di động đi khắp các ngõ xóm để tuyên truyền về dịch COVID-19.

Một tuần nay, Đoàn thanh niên xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên đã thành lập tổ thanh niên xung kích tuyên truyền lưu động với các thành viên là đoàn viên, thanh niên trong xã để tuyên truyền về dịch COVID-19.

['Tiếng loa biên phòng' - sáng tạo trong cách tuyên truyền phòng dịch]

Mỗi nhóm có khoảng 2-4 người, trên chiếc xe máy gắn loa có sẵn các nội dung tuyên truyền, đi đến từng nơi khác nhau, đoàn viên, thanh niên sẽ bật loa với những nội dung phù hợp để người dân hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Mỗi tuần, tổ sẽ đi tuyên truyền từ 2-3 buổi ở các thôn, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại các chợ, khu công cộng và khu ở xa trung tâm xã.

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, ngoài thực hiện bằng loa di động, Đoàn thanh niên xã Tăng Tiến đã triển khai nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, của các thôn; mạng xã hội facebook, zalo, phát tờ rơi, áp phích...

Bí thư Huyện đoàn Việt Yên Nguyễn Văn Hùng cho biết tăng cường tuyên truyền trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Huyện đoàn Việt Yên đã chỉ đạo Đoàn thanh niên mỗi xã, thị trấn thành lập một hoặc nhiều tổ thanh niên xung kích tuyên truyền lưu động, tuyên truyền về nguy cơ, sự nguy hiểm của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Từ đó, tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên, thanh niên, nhân dân, giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hoặc chủ quan và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương và địa phương.

Tương tự, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhiều ngày nay, đoàn viên, thanh niên xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tranh thủ thời gian rảnh rỗi tự tay làm mũ chống giọt bắn phòng, chống dịch COVID-19 để tặng cho những người đang làm nhiệm vụ và người dân trên địa bàn xã. Đến nay, Đoàn thanh niên xã đã làm được hơn 300 mũ chống giọt bắn phát miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng thiết yếu tại chợ Sàn, huyện Lục Nam, cho biết: Cửa hàng đã áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo khuyến cáo của cơ quan chức năng như nhắc nhở khách phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đứng đúng khoảng cách...

Đặc biệt, mỗi lần có khách vào mua hàng bà đều đội mũ chống giọt bắn phòng dịch COVID-19 do các đoàn viên, thanh niên trong xã phát tặng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bên cạnh những việc làm thiết thực trên, đoàn viên, thanh niên ở các trường học cũng tích cực trong việc góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Để giúp những người Việt Nam ở nước ngoài có thông tin mới nhất, chính xác nhất về dịch COVID-19 tại Việt Nam, tránh đọc phải các thông tin thất thiệt, em Giáp Bùi Việt Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông Lục Ngạn 1, huyện Lục Ngạn cùng nhóm bạn đã thành lập fanpage bằng tiếng Anh với tên gọi “COVID-19 Updated Information for Foreigners in VietNam.”

Tại fanpage này, Việt Anh cùng các bạn luôn cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam từ nguồn đáng tin cậy. Sau đó các thành viên trong nhóm sẽ tiến hành dịch, biên tập rồi đăng lên fanpage.

Sau hơn hai tháng, đến nay, trang fanpage đã thu hút hơn 9.400 người nước ngoài và người Việt Nam thường xuyên truy cập. Với tiêu chí nhanh chóng, chính xác, thường chỉ sau khoảng 30 phút đến 1 giờ khi các bản tin về dịch COVID-19 được phát sóng, thành viên trong nhóm sẽ dịch, biên tập rồi đăng lên fanpage.

Theo Tỉnh đoàn Bắc Giang, để đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh góp sức trẻ cùng nhân dân cả nước chống dịch COVID-19, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án, vận động các tổ chức, doanh nghiệp phối hợp tổ chức phát miễn phí thiết bị y tế, thành lập 239 đội thanh niên tình nguyện phục vụ công tác phòng dịch, triển khai phát khẩu trang miễn phí, dung dịch sát khuẩn.

Đến nay, các cấp bộ đoàn đã phát hơn 70 nghìn khẩu trang, 500 lít dung dịch sát khuẩn cho học sinh và người dân trong tỉnh; phát hơn 1.000 mũ chống giọt bắn phòng dịch COVID-19 cho người dân, người đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế.

Một số cấp bộ đoàn còn thiết kế, lắp đặt Công trình thanh niên trạm rửa tay dã chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu vực công cộng, treo pano tuyên truyền phòng, chống dịch, tổ chức phát miễn phí suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang Ngụy Văn Tuyên cho biết phát huy sức trẻ, sự xung kích, sáng tạo của thanh niên cùng nhân dân cả nước chống dịch COVID-19, các đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực, không ngại khó khăn, góp công sức vào cuộc chiến này.

Tỉnh đoàn Bắc Giang tiếp tục khuyến khích thanh niên, các cấp bộ đoàn phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời đẩy mạnh vận động đoàn viên, thanh niên khai báo y tế cho mình, cho người thân và những người xung quanh./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)