Phong chong tham nhung: Cui to va cui nho du uot cung phai chay hinh anh 1Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Đinh La Thăng tại khu đô thị Sudico (đường Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm), tối 8/12. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy (gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương), bị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội và bị khởi tố, bắt tạm giam đã thu hút sự quan tâm, chú ý đặc biệt của dư luận.

Tại Hà Nội, đông đảo cán bộ, đảng viên, giới trí thức và các tầng lớp quần chúng nhân dân đã bày tỏ niềm tin, sự ủng hộ ý chí quyết tâm, nỗ lực đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Bày tỏ ý kiến cá nhân, ông Nguyễn Văn Niêm (75 tuổi, 40 năm tuổi Đảng), nguyên Trung tá quân đội, nguyên lãnh đạo Xí nghiệp Dược Binh đoàn 12, hiện ở tổ 72 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho rằng việc "xử lý" ông Đinh La Thăng thực sự rất được lòng dân. 

Ông Niêm nhận xét: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Đảng, một cá nhân từng giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố, bắt tạm giam. Việc ông Đinh La Thăng bị  khởi tố bắt tạm giam cho thấy nỗ lực, ý chí quyết tâm của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng, xây dựng, chỉnh đốn bộ máy của Nhà nước.

[UBTVQH thông qua nghị quyết liên quan đến việc bắt ông Đinh La Thăng]

Điều đó cũng cho thấy việc xử lý kỷ luật là đích đáng, làm gương và là bài học cho những người khác, nhất là đối với những cán bộ có quyền lực trong tay.

"Việc bắt tạm giam ông Đinh La Thăng thực sự đã đem lại niềm tin cho đảng viên thế hệ chúng tôi. Đây chính là điều mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy. Và cho thấy, đối với Đảng và Nhà nước, không có vùng cấm trong bài trừ tham nhũng, bài trừ lợi dụng quyền lực, lợi ích nhóm. Đất nước ngày nay cần những cán bộ có chí có tâm," ông Nguyễn Văn Niêm bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Niêm cũng nêu quan điểm: Nên nhớ rằng, không phải chỉ có củi to, không phải chỉ có những vụ đại án mới phá hoại nền kinh tế đất nước, mà còn rất nhiều những khâu ở cấp dưới đang làm tổn hại đất nước, gây ra đói khổ cho nhân dân.

"Công cuộc chống tham nhũng, chống quan liêu, lãng phí của toàn Đảng, của Nhà nước còn rất phức tạp, đặc biệt khi lợi ích nhóm đã mọc rễ, bám sâu vào hệ thống. Để giải quyết dứt điểm được nạn tham nhũng không đơn giản. Nhưng tôi tin rằng, nếu làm quyết liệt, nền tảng thì những vụ lớn sẽ hết đi, củi to và củi nhỏ dù ướt cũng phải cháy," ông nhấn mạnh.

"Những kết quả mà chúng ta đã thấy như vừa qua cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng trong công cuộc phòng chống tham nhũng," ông Nguyễn Văn Niêm tin tưởng nói. 

Tán thành quyết định của Đảng, Nhà nước đối với việc khởi tố, bắt giam ông Đinh La Thăng, Tiến sỹ Quách Thị Ngọc An, Giảng viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cho rằng, quyết định đó làm trong sạch hàng ngũ của Đảng, tạo lòng tin vững chắc trong nhân dân.

Thời gian dài vừa qua, chúng ta đã chứng kiến quá nhiều tình trạng “nói nhiều làm ít” trong công tác phòng chống tham nhũng, nhưng nay, một luồng gió mới đang thổi vào công tác này.

"Toàn Đảng đang thống nhất một ý chí, một quyết tâm chống tham nhũng nhằm mục tiêu chỉnh đốn, xây dựng, làm trong sạch bộ máy, đội ngũ của Đảng và chính quyền. Quyết tâm của Đảng đang hiệu triệu được lòng dân và những cán bộ đồng lòng trong cuộc chiến đấu này," tiến sỹ Quách Thị Ngọc An bày tỏ niềm tin.

Tiến sỹ Quách Thị Ngọc An cũng nêu ý kiến: Đảng, Nhà nước đang làm rất quyết liệt và kết quả thì rất cụ thể. Nhưng phải nói ngay rằng đây chỉ là bước đầu, lợi ích nhóm và tệ quan liêu, lãng phí còn rất nhiều, rất phổ biến, ở đâu đó vẫn còn có sự né tránh, chưa làm quyết liệt, nên đòi hỏi Đảng phải có bản lĩnh, quyết tâm chính trị cao và những "bàn tay thép " để làm sạch bộ máy, đội ngũ cán bộ trong toàn hệ thống. 

"Vì sao ở những tỉnh nghèo, người dân đói khổ, quanh năm lũ lụt, thiên tai, cơ sở hạ tầng thấp kém mà cán bộ lãnh đạo cấp cao của tỉnh, địa phương đó lại bị phát giác sống trong những biệt phủ xa hoa, lộng lẫy. Vì sao những công ty, tập đoàn của Nhà nước gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ, gây thất thoát ngân sách, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế quốc gia mà những người quản lý, quản trị của các công ty, tập đoàn này lại có cuộc sống vương giả.

Đảng và Nhà nước cần thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm những vấn đề này. Cuộc đấu tranh này cần quyết tâm hơn, cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa ở mọi tầng trong hệ thống," tiến sỹ Quách Thị Ngọc An nhấn mạnh.

Cùng quan điểm ủng hộ quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, thạc sỹ Phạm Ngọc Huyền, giảng viên Khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng bộc bạch: Những ngày qua, chúng ta đón nhận nhiều thông tin về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đã có không ít quan chức nhà nước, quan chức các doanh nghiệp nhà nước ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh đến tài chính ngân hàng... bị kỷ luật, bị khởi tố, bắt giam hoặc bị xử lý kỷ luật tước hết các chức vụ.

Đặc biệt, có cả cán bộ cấp cao ở Trung ương từng nắm giữ những vị trí quan trọng của đất nước. Những người này, họ dùng quyền lực để tham ô, tham nhũng với số tiền lớn trong thời gian dài. 

Thạc sỹ Phạm Ngọc Huyền nhận xét: "Củi đã cho vào lò! Những cán bộ làm nghèo đất nước, phá hoại nền kinh tế đang dần bị phơi bày ra trước công luận, được xác định địa chỉ, danh tính rõ ràng và đang chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã không còn có vùng cấm, là róc từ trên róc xuống."

Cũng theo ý kiến của Thạc sỹ Phạm Ngọc Huyền, hiện nay qua báo chí phản ánh, ở các cấp vẫn còn tình trạng thiếu quyết liệt trong công tác kiểm tra chỉ là dưới báo cáo lên trên, rồi trông chờ, ỷ lại; ở trên cứ quyết tâm, hô hào nhưng ở dưới lại chậm chuyển động.

"Đất nước còn rất nhiều khó khăn, mong các cấp lãnh đạo ngày đêm trăn trở tìm giải pháp tháo gỡ để nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc," thạc sỹ Phạm Ngọc Huyền mong mỏi./.
Dương Anh Tùng (TTXVN/Vietnam+)