Phong trào cực hữu Reichsbürger âm mưu lật đổ trật tự hiến pháp ở Đức

Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Đức cho biết nhóm vũ trang thuộc tổ chức khủng bố cực hữu “Reichsbürger” vừa bị nhà chức trách nước này truy quét sáng 7/12 trong chiến dịch bố ráp tại 11 bang.
Phong trào cực hữu Reichsbürger âm mưu lật đổ trật tự hiến pháp ở Đức ảnh 1Cảnh sát Đức. (Nguồn: File)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Đức cho biết nhóm vũ trang thuộc tổ chức khủng bố cực hữu “Reichsbürger” vừa bị nhà chức trách nước này truy quét sáng 7/12 trong chiến dịch bố ráp tại 11 bang trên toàn quốc, đang âm mưu xây dựng lực lượng quân đội mới.

Trong thông báo cùng ngày, các công tố viên xác nhận 3.000 nhân viên an ninh Đức đã đột kích và bắt giữ 25 phần tử thuộc Reichsbürger - phong trào chống chính phủ theo tư tưởng cực hữu - bị tình nghi lên kế hoạch tấn công tòa nhà Quốc hội Đức, để từ đó khởi đầu cho làn sóng tấn công với ý đồ tạo dựng những điều kiện tương tự nội chiến ở Đức.

Các nghi phạm bị cáo buộc thành lập một nhóm khủng bố hồi trước cuối tháng 11/2021. Nhóm này tự đặt ra mục tiêu “lật đổ” trật tự hiến pháp hiện hành ở Cộng hòa Liên bang Đức và thay thế bằng nhà nước mới dựa trên mô hình Đế quốc Đức năm 1871.

Ngoài ra, Reichsbürger còn bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công lưới điện quốc gia, lật đổ chính phủ liên bang và giành quyền lãnh đạo đất nước bằng vũ lực. Theo Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Đức, Reichsbürger đã tuyển chọn các thành viên cho những vị trí bộ trưởng quan trọng trong chế độ mới, ngay khi giành được quyền lực.

Do số lượng lớn thành viên là những cựu binh sĩ xuất thân từ các lực lượng vũ trang Đức, trong đó có các lực lượng đặc nhiệm, nên Reichsbürger bị coi là tổ chức đặc biệt nguy hiểm.

Trước chiến dịch bố ráp, các nhà điều tra của Đức đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy các nghi phạm được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả những vũ khí thuộc quyền sở hữu hợp pháp.

[Đấu súng tại Bỉ, cảnh sát tiêu diệt một phần tử cực hữu]

Liên quan đến chiến dịch trên, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser cùng ngày đã hoan nghênh những cuộc đột kích vừa qua của các lực lượng an ninh Đức nhằm đấu tranh với các mối đe dọa khủng bố cực hữu.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Faeser tiết lộ phong trào Reichsbürger dường như có 2 nhánh - một nhánh hoạt động theo kiểu hội đồng và một nhánh quân sự, mô hình này cho thấy đây là tổ chức khủng bố thực sự nguy hiểm. Bà khẳng định: “Là nhà nước hợp hiến, chúng ta phải đứng lên bằng tất cả sức mạnh để chống lại kẻ thù của nền dân chủ.”

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Đức thông báo 25 nghi phạm bị bắt giữ tại các bang Baden-Wuerttemberg, Bavaria, Berlin, Hesse, Hạ Saxony, Saxony, Thuringia và ở nước ngoài như Áo và Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục