[Photo] Dâu tằm vào mùa thu hoạch, chín đỏ vùng ven Hà Nội
Khoảng cuối tháng Ba, đầu tháng Tư là thời điểm dâu tằm chín mọng. Người dân xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch những trái dâu tím đỏ, mọng nước.
Nguyễn Thúy
Từ khoảng giữa tháng Ba, dâu tằm bắt đầu vào mùa thu hoạch. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) là một trong những địa điểm trồng nhiều dâu tằm ở khu vực miền Bắc. Nhiều chủ vườn ở đây chia sẻ, năm nay, mặc dù sản lượng dâu có sụt giảm so với những mùa vụ trước (do ảnh hưởng của thời tiết) nhưng tại một số vườn dâu (như vườn Vinh Thắng, Thu Mến…), dâu vẫn chín mọng, nhìn khá bắt mắt. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Người dân ở đây cho biết, hầu hết các vườn đều trồng chủ yếu là hai loại dâu: dâu tằm ta và dâu tằm tây. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Từ khi bắt đầu vào vụ thu hoạch dâu, nhiều thương lái đã đến tận vườn để thu mua với số lượng lớn. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Trái dâu tằm có thể dùng để ngâm nước. Nước dâu ngâm là một loại thức uống được yêu thích trong mùa nóng nực. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Tại các vườn dâu ở xã Sài Sơn, việc thu hoạch dâu thường do các thành viên trong gia đình đảm nhiệm. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Tuy nhiên, vào những ngày dâu chín rộ, nhiều chủ vườn phải thuê nhân công thu hái với giá dao động trong khoảng từ 120.000 đồng-130.000 đồng/người/ ngày. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Năm nay, nửa ruộng dâu nhà anh Nguyễn Xuân Núi bị thất thu (do ảnh hưởng của sương muối). (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Nhiều du khách không ngại thưởng thức luôn một vài trái dâu tại vườn. (Ảnh:
Nhiều người trồng dâu ở xã Sài Sơn chia sẻ, việc thu hoạch dâu vất vả hơn so với việc chăm sóc loại cây này. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Tận dụng khoảng đất rộng giữa hai luống ổi, ông Hà Viết Vinh (chủ vườn dâu Vinh Thắng) trồng thêm 17 gốc dâu. Ông Vinh cho biết, mỗi ngày, gia đình thu được khoảng 70kg từ luống dâu phụ. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Bên cạnh đó, người dân Sài Sơn cũng cho biết, giá dâu năm nay tăng gấp đôi so với năm trước. Giá mua buôn tại vườn dao động từ 18.000 đồng-20.000 đồng/kg. Với người mua lẻ, giá cao hơn từ 8.000 đồng-10.000đồng/kg. (Ảnh: Nguyễn Thúy/Vietnam+)
Tham quan cơ sở ươm tơ, dệt lụa Cường Hoàn du khách được khám phá một quy trình khép kín, bắt đầu từ việc mua kén rồi ươm tơ, dệt lụa, tẩy nhuộm, thiết kế sản phẩm, may thêu...
Khu vườn của anh Trúc áp dụng kỹ thuật treo các luống dâu “lơ lửng” cao cách mặt đất khoảng 1m thay vì trồng trên các giá đỡ bằng gỗ hoặc thép như những khu vườn khác.
Nông nghiệp 4.0 hay nông nghiệp thông minh là việc tích hợp những đặc trưng trên có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Tuần văn hóa trà và tơ lụa Bảo Lộc tôn vinh những người trồng trà, chế biến trà, nghề trồng dâu nuôi tằm và sản xuất tơ lụa cũng như giới thiệu và quảng bá thương hiệu trà B’Lao và Tơ lụa Bảo Lộc.