Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Ngày 2/6, ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình tôm hùm chết hàng loạt tại xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, ngày 24/5 vừa qua, trên địa bàn thị xã Sông Cầu tôm hùm nuôi chết hàng loạt, nhất là các lồng đặt sát đáy.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 1/6 đã có 769.175 con tôm chết trong tổng số 502 hộ tại các vùng nuôi. Kích cỡ tôm chết là cả tôm giống và tôm thương phẩm. Số lượng tôm chết ước khoảng 350 tấn đến 400 tấn, thiệt hại trên 700 tỷ đồng.

Trong số các hộ nuôi bị thiệt hại, tỷ lệ hộ mất trắng lên đến 80%, số còn lại đều thiệt hại trên 50%. Đời sống các hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn và bị áp lực về mặt nợ nần.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay việc lấy mẫu để xác định nguyên nhân tôm hùm chết đang được các cơ quan chức năng thực hiện.

Tỉnh Phú Yên cũng đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ xác định nguyên nhân. Vì vậy chưa có cơ sở để khẳng định tôm chết là vì dịch hay vì thiên tai.

Hôm nay (2/6), đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân tôm chết.

Ông Phạm Kiên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sông Cầu cho biết, sau khi phát hiện tôm chết, địa phương giúp đỡ các hộ nuôi thực hiện theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đưa ra như đưa lồng lên gần mặt nước để đảm bảo các điều kiện môi trường tôm nuôi; san thưa mật độ nuôi tôm hùm trong lồng, di chuyển lồng đến địa điểm phù hợp và môi trường nước tốt hơn; sử dụng viên oxy treo ở các góc lồng nuôi để đảm bảo hàm lượng oxy cho tôm....

Về giải pháp hỗ trợ người dân trong xử lý nợ, tái đầu tư sản xuất, ông Trần Hữu Thế cho biết thêm, hiện nay các ngân hàng đã chủ động trong việc rà soát các hộ nuôi có ảnh hưởng để chuẩn bị các phương án xử lý. Sẽ có một số hộ rơi vào diện hộ nghèo, hoặc cận nghèo.

Vì vậy, các ngân hàng, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phân lọc các đối tượng khác nhau để có chính sách hỗ trợ sản xuất phù hợp. Sắp tới trong quá trình cho vay tái sản xuất, người dân cũng phải cam kết thực hiện đúng quy trình nuôi.

Vùng nuôi tôm hùm lồng vịnh Xuân Đài tập trung ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên có tổng số 13.300 lồng; trong đó xã Xuân Phương có 7.150 lồng nuôi, phường Xuân Yên 3.200 lồng nuôi tôm ương và 2.950 lồng tôm thịt thương phẩm./.