Sau 40 ngày phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm - vùng phong tỏa quy mô cấp phường đầu tiên ở Hà Nội đã thu hẹp vùng đỏ, dỡ bỏ phong tỏa phần lớn địa bàn phường.

Ổ dịch này hiện chỉ còn phong tỏa ở ngõ 105 và một phần ngõ 117 Vọng Hà với 110 hộ gia đình và 333 người.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử VietnamPlus, việc dỡ bỏ phong tỏa được diễn ra hết sức thận trọng, khi phường vẫn đang nằm trong vùng đỏ, vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao và đang thực hiện chỉ thị 17 của thành phố.

Các lối lên bằng cầu thang dọc theo bức tường gốm sứ cũng được giữ nguyên trạng thái chăng dây thép gai nhằm ngăn người dân vượt rào tránh chốt kiểm dịch.

Với đặc thù vị trí địa lý, phường Chương Dương có 4 cửa ngõ lưu thông giao cắt với tuyến đường đê Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư (được người dân gọi là các cửa khẩu).

[[Video] Vùng xanh Gia Lâm trong ngày đầu cho phép bán đồ ăn mang về]

Cửa khẩu giáp danh giữa phường Chương Dương và phường Bạch Đằng hiện vẫn được giữ nguyên trạng thái chốt kiên cố bằng tôn và khung thép.

Cách đó không xa, cửa khẩu Hàm Tử Quan, nơi sát với vùng đỏ cách ly vẫn giữ nguyên rào chắn cứng và có lực lượng chức năng túc trực. Tại đây, người dân có thể giao nhận hàng hóa nhưng phải giữ khoảng cách và vẫn chưa được phép di chuyển qua cửa khẩu này.

Toàn bộ việc đi lại của người dân trong phường được điều tiết qua 2 cửa khẩu còn lại là Cầu Đất và Chương Dương Độ. Tại hai cửa khẩu này, lực lượng chức năng kiểm soát 100% người ra vào, đảm bảo không để người lạ ra vào không có mục đích, lý do chính đáng.

Quận Hoàn Kiếm phấn đấu đến 0 giờ ngày 12/9 sẽ khống chế hoàn toàn ổ dịch COVID-19 tại phường, kết thúc phong tỏa, đưa phường Chương Dương về trạng thái bình thường mới./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)